Logo Website

BA BÔNG

10/02/2018
Cây thảo có thân và nhánh yếu, mọc trườn và đâm rễ ở các mấu, đứng hoặc mọc leo, có lông, nhất là ở phía trên. Lá dài 2-3cm, có cuống 5-10mm, có lông dày ở mặt dưới. Hoa trắng thành bông dày, hình trứng hay thuôn, rồi hình trụ, dài 0,6-2cm, có lông nhung, không cuống, có bông phía ngọn xếp 2-5 (thường là 3) cái thành chuỳ ngắn

Tên khác: Cỏ mao vĩ đỏ, Rau chua.

Tên khoa học: Aerva sanguinolenta (L.) Bulume, thuộc họ Rau dền (Amaranthaceae).

Tên đồng nghĩa: Achyranthes sanguinolenta L.; Aerva scandens Wall.; thuộc họ Rau dền (Amaranthaceae).

Mô tả: Cây thảo có thân và nhánh yếu, mọc trườn và đâm rễ ở các mấu, đứng hoặc mọc leo, có lông, nhất là ở phía trên. Lá dài 2-3cm, có cuống 5-10mm, có lông dày ở mặt dưới. Hoa trắng thành bông dày, hình trứng hay thuôn, rồi hình trụ, dài 0,6-2cm, có lông nhung, không cuống, có bông phía ngọn xếp 2-5 (thường là 3) cái thành chuỳ ngắn. Hoa nhỏ cao 3,5mm; 5 nhị xen với 4-5 nhị lép. Quả bố mỏng, mở không đều, chứa một hạt đen bóng. Mùa hoa tháng 12-2. Quả tháng 4.

Bộ phận dùng: Toàn cây (Herba Aervae).

Phân bố sinh thái: Loài cây cổ nhiệt đới, mọc hoang nơi khô hay ẩm dưới tán cây rừng đến độ cao 2000 mét, từ Lai Châu đến Lâm Ðồng, Ðồng Nai.

Công dụng:

- Chỉ mới được dùng trong dân gian làm thuốc bổ huyết, chữa người bị khô da, thiếu máu và trị phù thũng.

- Ở Lào dùng làm thuốc nhuận tràng.

- Ở Vân Nam (Trung Quốc), rễ và hoa được dùng làm thuốc dùng sống để phá huyết, lợi thấp; sao lên dùng bổ can thận, cường cân cốt, trị ho của người già và băng huyết ra máu đỏ (hồng băng).