Logo Website

Bài thuốc dân gian chữa khỏi rối loạn tiêu hóa

17/01/2018
Rối loạn tiêu hóa là một triệu chứng về bệnh đường ruột rất dễ xảy ra do nguyên nhân không phải bệnh lý và do bệnh lý. Các biểu hiện như chướng bụng, đầy hơi, ăn không tiêu, chán ăn, tiêu chảy, loạn khuẩn,…

Do rối loạn tiêu hóa không chỉ gây cảm giác khó chịu ảnh hưởng tới sinh hoạt mà về lâu dài còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Chính vì thế rất cần được khắc phục nhanh chóng kịp thời. Bài viết dưới đây cung cấp cho các bạn một số bài thuốc dân gian chữa rối loạn tiêu hóa hiệu quả để các bạn tham khảo áp dụng.

Rối loạn tiêu hóa

Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng bị rối loạn tiêu hóa, tập trung lại thành 2 nhóm nguyên nhân như sau:

– Nhóm nguyên nhân không phải do bệnh lý: biểu hiện thường thấy là đi ngoài phân nát, có bọt, màu hoa cà hoa cải, mùi tanh… thường xảy ra ở trẻ em do ăn uống không điều độ. Có nhiều trường hợp do nhiễm khuẩn, loạn khuẩn. Với các trường hợp này thường điều trị bằng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên nếu sử dụng thuốc không phù hợp và đúng cách sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Để xác định nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn cần thực hiện xét nghiệm phân và thực hiện điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

– Rối loạn tiêu hóa do bệnh lý: các hiện tượng như chướng bụng, đầy hơi, buồn nôn, nôn, ăn không tiêu, tiêu chảy, táo bón, đau bụng âm ỉ,…. là các triệu chứng rối loạn tiêu hóa do bệnh viêm đại tràng, viêm loét dạ dày tá tràng, viêm ruột cấp tính,… Ngoài ra các biểu hiện còn có thể do mắc phải các bệnh sỏi đường tiết niệu (sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang).

Các bài thuốc dân gian chữa rối loạn tiêu hóa

Bài thuốc 1:

Bài 1

– Triệu chứng: đau bụng âm ỉ kéo dài, đầy bụng, sôi bụng, chán ăn, ăn chậm tiêu, đi ngoài phân loãng do tì vị hư.

– Bài thuốc: Riềng (sấy khô, tán bột) 40 phần, phòng đẳng 30 phần, củ mài 20 phần, gừng khô 10 phần.

Cách dùng: tất cả các nguyên liệu đem sao giòn, tán thành bột mịn, vo thành dạng viên. Lấy bột củ mài bao bên ngoài rồi sấy khô để dùng dần. Mỗi ngày bạn uống 3 lần, mỗi lần uống 4 – 6g.

Bài thuốc 2:

Tỏi

– Triệu chứng: đầy hơi, chướng bụng do rối loạn tiêu hóa

Bài thuốc: Tỏi 2 củ, bồ kết 3 quả, xà phòng bằng hạt ngô.

Cách dùng: lấy củ tỏi nướng, giã nát đắp vào rốn, bồ kết đốt tồn tính, trộn với xà phòng, nhét vào hậu môn, ngày làm 1-2 lần.

Hoặc bạn có thể lấy 2o lá khổ sâm tươi rửa sạch để ráo rồi cho khoảng 10 hạt muối ăn để nhai thật kỹ, rồi nuốt cả nước lẫn lá, sau 30 phút thấy dễ chịu.

Bài thuốc 3:

– Triệu chứng: đi ngoài phân lỏng, lỵ do rối loạn tiêu hóa.

– Bài thuốc: bột lá khổ sâm 5 gam, bột nụ sim 2 gam, bột búp ổi 1 gam.

Cách dùng: cả 3 loại lá đem sao vàng, tán thành bột rồi trộn đều với nhau. Mỗi lần dùng bạn lấy khoảng 10g hòa cùng với nước sắc gạo nếp rang 20gam và củ sắn dây 20gam để uống ngày 2 lần.