Logo Website

Bào chế đông dược

bào chế là công việc biến đổi tính thiên nhiên (thiên tính) của dược liệu thành những vị thuốc để phòng và trị bệnh

BÀO CHẾ ĐỊA PHU TỬ

BÀO CHẾ ĐỊA PHU TỬ

02/03/2018
Thanh nhiệt thì dùng sống. Nếu muốn khởi âm đạt dương thì tẩm rượu một ngày đêm, hấp cơm chín, phơi khô để trừ bớt tính hàn.
BÀO CHẾ ĐỊA PHU TỬ

BÀO CHẾ ĐỊA PHU TỬ

02/03/2018
Thanh nhiệt thì dùng sống. Nếu muốn khởi âm đạt dương thì tẩm rượu một ngày đêm, hấp cơm chín, phơi khô để trừ bớt tính hàn.
BÀO CHẾ ĐỊA LONG

BÀO CHẾ ĐỊA LONG

02/03/2018
Bắt lấy giun khoang cổ, rửa sạch, dùng dao tre xâu vào đầu nó, lách dọc một đường, rửa sạch trong ruột, nhúng vào nước ấm cho nó hơi cứng và bớt...
BÀO CHẾ ĐẠI SÚ

BÀO CHẾ ĐẠI SÚ

02/03/2018
Chọn thứ khô tốt, rửa sạch đất bẩn, ủ mềm một đêm. Thái lát, phơi khô (dùng sống, cách này thường dùng).
BÀO CHẾ ĐỊA CỐT BÌ

BÀO CHẾ ĐỊA CỐT BÌ

02/03/2018
Đào được rễ cây câu kỷ, rửa sạch, rút bỏ lõi, sắc lấy nước cam thảo ngâm một đêm rồi vớt ra, sấy khô (Lôi Công)
BÀO CHẾ ĐẢNG SÂM

BÀO CHẾ ĐẢNG SÂM

02/03/2018
Hái được thì phơi âm can, lăn se cho vỏ và thịt dính với nhau, bó từng bó nhỏ, cất kín, để nơi cao ráo. Khi dùng sao với đất hoặc với gạo.
BÀO CHẾ ĐAN SÂM

BÀO CHẾ ĐAN SÂM

02/03/2018
Rửa sạch, để ráo nước, ủ mềm một đêm, thái lát mỏng, phơi khô (dùng sống, cách này thường dùng).
BÀO CHẾ ĐẠM TRÚC DIỆP

BÀO CHẾ ĐẠM TRÚC DIỆP

01/03/2018
Nhặt bỏ tạp chất, tẩm nước ướt, cắt bỏ rễ thái từng đoạn, phơi khô dùng.
BÀO CHẾ ĐẠM ĐẬU SỊ

BÀO CHẾ ĐẠM ĐẬU SỊ

28/02/2018
Lấy phương thuốc thanh ôn giải độc thang, sắc lấy hai nước đầu, cô lại lấy 300ml nước thuốc cho đậu đen vào nấu cho cạn hết nước và đậu đen phồng...
BÀO CHẾ ĐẠI PHÚC BÌ

BÀO CHẾ ĐẠI PHÚC BÌ

28/02/2018
Trước hết nên rửa rượu rồi lấy nước đậu đen lại rửa qua, phơi khô, lùi vào tro nóng, thái nhỏ
BÀO CHẾ ĐẠI HỒI

BÀO CHẾ ĐẠI HỒI

28/02/2018
Lấy quả tách ra từng cánh, bỏ hột (rửa qua bụi bẩn, âm can cho thật khô, nếu cần). Có thể tẩm rượu sao qua (cách giấy) hoặc tẩm nước muối sao qua...
BÀO CHẾ ĐẠI HOÀNG

BÀO CHẾ ĐẠI HOÀNG

28/02/2018
Đại hoàng đắng tả hạ mạnh: trị bệnh ở hạ tiêu thì dùng sống, trị bệnh ở thượng tiêu thì tẩm rượu.
BÀO CHẾ DÂM DƯƠNG HOẮC

BÀO CHẾ DÂM DƯƠNG HOẮC

28/02/2018
Rửa sạch thái nhỏ, phơi khô, sấy qua. Có thể tẩm qua rượu càng tốt rồi sao qua.
BÀO CHẾ DẠ MINH SA

BÀO CHẾ DẠ MINH SA

28/02/2018
Ngâm vào nước, đánh tan để lắng, gạn bỏ nước, gạn bỏ tạp chất, lấy thù cát ở cuối cùng (mắt muỗi), phơi khô.
BÀO CHẾ CÚC HOA

BÀO CHẾ CÚC HOA

28/02/2018
Lúc hoa mới chớm nở thì hái ngay, không để đến lúc nỏ to, phơi râm hoặc sấy nhẹ lửa, dùng sống
BÀO CHẾ CÙ TÚC XÁC

BÀO CHẾ CÙ TÚC XÁC

28/02/2018
Rửa sạch bụi bẩn, nếu cần bỏ hết hột còn sót lại, bỏ tai và gân màng, chỉ lấy vỏ ngoài, thái nhỏ, phơi râm cho khô (dùng sống) cũng có khi tẩm mật...
BÀO CHẾ CÙ MẠCH

BÀO CHẾ CÙ MẠCH

28/02/2018
Lúc cây có hoa chưa nỏ thì cắt lấy cả cây phơi khô. Khi dùng tẩm nước ướt, cát ra từng đoạn. Dùng sống, cũng có lúc sao qua tán bột dùng.
BÀO CHẾ CỐT TOÁI BỔ

BÀO CHẾ CỐT TOÁI BỔ

28/02/2018
Dùng dao đồng cạo sạch lông vàng, thái nhỏ, tẩm mật ướt đều, đồ một ngày, phơi khô dùng. Nếu dùng gấp thì chỉ sấy khô, không đồ cũng được (Lôi Công).
BÀO CHẾ CỐT TOÁI BỔ

BÀO CHẾ CỐT TOÁI BỔ

28/02/2018
Dùng dao đồng cạo sạch lông vàng, thái nhỏ, tẩm mật ướt đều, đồ một ngày, phơi khô dùng. Nếu dùng gấp thì chỉ sấy khô, không đồ cũng được (Lôi Công).
BÀO CHẾ CHU SA (thần sa)

BÀO CHẾ CHU SA (thần sa)

27/02/2018
Chu sa và thần sa là một thứ. Chu sa thường ở thể bột, thần sa thường ở thể cục thành từng khối óng ánh. Bóp bằng tay thì tay không bị bắt màu đỏ,...