Logo Website

Bào chế đông dược

bào chế là công việc biến đổi tính thiên nhiên (thiên tính) của dược liệu thành những vị thuốc để phòng và trị bệnh

BÀO CHẾ CHỈ THỰC

BÀO CHẾ CHỈ THỰC

27/02/2018
Quả non. Quả bé bằng đầu ngón tay út, thường được bổ đôi, phơi khô. Quả màu xanh, nhỏ, vỏ dày, trong đặc, chắc nhiều thịt, nhỏ ruột, không mốc, mọt...
BÀO CHẾ CHỈ XÁC

BÀO CHẾ CHỈ XÁC

26/02/2018
Chọn thứ cay đắng, còn dầu, để được càng lâu càng tốt. Bỏ hết hột và ruột, sao với cám đến khi cám cháy đen là được, sàng bỏ cám mà dùng
BÀO CHẾ CHI TỬ

BÀO CHẾ CHI TỬ

26/02/2018
Hái quả đã chín kẹp lẫn với ít phèn chua, cho vào nước sôi cùng nấu độ 20 phút, vớt ra phơi cho khô vỏ, lại sấy giòn. Dùng sống hoặc tam nước gừng...
BÀO CHẾ CẨU TÍCH

BÀO CHẾ CẨU TÍCH

26/02/2018
Tìm cách làm thật sạch hết lồng (đốt hoặc rang cất thật nóng, cho cẩu tích vào cho sém hết lông). Rửa sạch, ngâm nước một đêm, đem đồ kỹ cho mềm,...
BÀO CHẾ CÂU KỶ TỬ

BÀO CHẾ CÂU KỶ TỬ

26/02/2018
Quả lớn đều nhau, mềm là tốt, màu thâm đen là xấu, để lâu thường đen kém phẩm chất. Do vậy khi thấy gần thâm đen, người ta phun qua ít rượu, xóc...
BÀO CHẾ CÂU ĐẰNG

BÀO CHẾ CÂU ĐẰNG

26/02/2018
Dùng câu đằng chỉ dùng sống không cần sao chế. Nếu dùng vào thuốc thang thì phải để riêng, sắc thuốc gần tới mới cho dược liệu vào
BÀO CHẾ CÁT SÂM

BÀO CHẾ CÁT SÂM

25/02/2018
Đào củ về rửa sạch, thái lát hoặc chẻ đôi ra phơi khô. Khi dùng thứ thái lát khô rồi thì dùng sống hoặc tẩm nước gừng, hoặc tẩm mật sao qua dùng....
BÀO CHẾ CÁT CÁNH

BÀO CHẾ CÁT CÁNH

25/02/2018
Dùng cất cánh bỏ đầu cuống, thái nhỏ, giã nát bách hợp cho vào nước ngâm lẫn với cát cánh 1 đêm, vớt ra sấy khô (Lôi Công).
BÀO CHẾ CÁT CĂN

BÀO CHẾ CÁT CĂN

25/02/2018
Đào củ sắn về, rửa sạch, bỏ vỏ ngoài, cắt củ sắn ra từng khúc, rồi chẻ ra từng miếng vuông vào chậu nước, ngâm một lúc lấy ra phơi khô. Khi dùng...
BÀO CHẾ TẮC KÈ

BÀO CHẾ TẮC KÈ

25/02/2018
Lôi Công nói: nó có độc ở mắt, nên bỏ đi, bỏ hết lông con trên vẩy tẩm rượu cho thấu, gói hai lớp giấy bản sấy cho khô, treo lên hiên nhà về hướng...
BÀO CHẾ CAO QUY BẢN

BÀO CHẾ CAO QUY BẢN

25/02/2018
Tẩm sao: lấy nước gừng (giã gừng nhỏ, thêm đồng trọng lượng nước, vắt lấy nước) tẩm 1 đêm. Sao qua cho khô
BÀO CHẾ CAO LƯƠNG KHƯƠNG

BÀO CHẾ CAO LƯƠNG KHƯƠNG

25/02/2018
Dùng cao lương khương nên sao qua, cũng có khi dùng với gừng, ngô thù, đất vách hướng đông sao qua (Lý Thời Trân). Tỳ hư mà sốt rét do hàn gây ra...
BÀO CHẾ CAO KHỈ

BÀO CHẾ CAO KHỈ

25/02/2018
Làm xương khỉ như làm gạc, cho xương vào thùng nhôm, xung quanh túi vải, dưới đặt một cái vỉ cho khỏi cháy. Cho nước sôi vào thùng ngập hẳn xương...
BÀO CHẾ CAO HỔ CỐT

BÀO CHẾ CAO HỔ CỐT

25/02/2018
Nấu cao hổ cốt phải dùng toàn bộ xương con hổ, không nên thiếu miếng xương nào và không được lẫn các xương khác. Do đó phải có người tinh thạo,...
BÀO CHẾ CAO BAN LONG

BÀO CHẾ CAO BAN LONG

25/02/2018
Cứ 10 gạc thì dùng 0,200kg phèn chua đổ ngập nước, đun sôi độ 1/2 giờ (để dễ cạo vỏ đen bên ngoài). Lấy ra dùng bàn chải sắt, thép cứng hay cái...
BÀO CHẾCẢO BẢN

BÀO CHẾCẢO BẢN

25/02/2018
Rễ (củ), củ có nhiều mắt rễ sùi phồng to hình cầu. Củ to bằng ngón tay cái, xù xì giống củ xuyên khung nhỏ, mùi vị giống xuyên khung, đắng, thơm...
BÀO CHẾ CAN TẤT

BÀO CHẾ CAN TẤT

24/02/2018
Dùng can tất làm thuốc, nên giã nhỏ, sao cho nóng rồi dùng, nếu không hại đến trường vị. Nếu là sơn nước nấu khô càng tốt. Cũng có khi đốt tồn tính.
BÀO CHẾ CAM TOẠI

BÀO CHẾ CAM TOẠI

24/02/2018
Lấy rễ cam toại ngâm nước vo gạo độ 3 giờ, vớt ra cạo sạch vỏ ngoài, thái lát mỏng, rồi sao với cám (1 cam toại và 1/2 cám) cho vàng giòn (thường...
BÀO CHẾ CAM THẢO

BÀO CHẾ CAM THẢO

24/02/2018
Chích cam thảo: rửa qua, ủ mềm, thái mỏng, lấy mật ong thêm 1 phần nước, nấu sôi, tẩm vào cam thảo, vớt ra để se một lúc sao vàng (không dính tay...
BÀO CHẾ BỐI MẪU

BÀO CHẾ BỐI MẪU

24/02/2018
Rút bỏ lõi, tẩm nước gừng, sao vàng, tán bột; khi dùng hòa vào nước thuốc thang đã sắc mà uống (không dùng sắc).