Logo Website

Bào chế đông dược

bào chế là công việc biến đổi tính thiên nhiên (thiên tính) của dược liệu thành những vị thuốc để phòng và trị bệnh

BÀO CHẾ TANG DIỆP (lá dâu)

26/03/2020
Theo Trung y: Hái lá dâu vào cuối mùa xuân lúc đương xanh tốt hoặc hái vào cuối thu lúc lá đã rụng 2/3 (gọi là “lá thần tiên”), cả hai thứ đều phơi...

BÀO CHẾ TANG BẠCH BÌ (vỏ rễ dâu tằm)

26/03/2020
Theo Trung y: Dùng dao đồng cạo hết vỏ vàng xanh, thái nhỏ, sấy khô (Lôi Công). Tẩm mật ong sao.

BÀO CHẾ TẦN GIAO

26/03/2020
Theo kinh nghiệm Việt Nam: Bỏ cuống, lần ra cho khỏi rối, nhặt bỏ tạp chất, rửa sạch cắt khúc ngắn phơi khô (thường dùng), sau đó có thể tẩm rượu...

BÀO CHẾ TÂN DI

26/03/2020
Cách bào chế Theo Trung y: Chùi sạch lông nhưng, nấu nước lá chuối ngâm 1 đêm, dùng nước tương nấu độ 3 giờ, lấy ra sấy khô, lấy hoa lột bỏ lớp...

BÀO CHẾ TAM THẤT

26/03/2020
Cách bào chế: Theo Trung y: Mùa nắng hoặc mùa đông, đào lấy củ đem về rửa sạch, phơi khô; khi dùng thái lát, tán bột.

BÀO CHẾ TAM LĂNG

26/03/2020
Theo kinh nghiệm Việt Nam Rửa sạch, ngâm nước lã một giờ đem ủ cho mềm, thái nhỏ, tẩm giấm hay rượu sao qua hoặc rửa sạch, ngâm giấm 1 đêm, thái...

BÀO CHẾ SỬ QUÂN TỬ (quả giun)

26/03/2020
Cách bào chế: Theo kinh nghiệm Việt Nam: Lấy nhân, ngâm qua nước, sao vàng, bỏ 2 đầu hạt mà dùng.

BÀO CHẾ SƠN TRA

26/03/2020
Theo kinh nghiệm Việt Nam: Nấu nước sôi rửa sạch, bỏ hột, phơi khô, sao vàng. Dùng vào hoàn tán thì sau khi phơi khô sao qua tán bột, có khi còn...

BÀO CHẾ SƠN THÙ

26/03/2020
Theo kinh nghiệm Việt Nam: Bỏ hột nếu có, rửa qua cho nhanh (nếu bẩn). Để ráo nước, lấy rượu tam qua (tửu tây, 1 kg sơn thù dùng độ 60ml rượu đế)...

BÀO CHẾ SƠN ĐẬU CĂN

26/03/2020
Cách bào chế Theo Trung y: Lấy rễ khô ngâm nước 4 - 5 ngày, rửa sạch, bỏ hết tạp chất, rễ nhỏ cắt khúc, rễ to chẻ đôi, ủ độ 4 - 5 ngày cho mềm,...

BÀO CHẾ SINH ĐỊA (địa hoàng)

26/03/2020
Công dụng: trị lao thương, hư tổn, ứ huyết, đái ra huyết, bổ ngũ tạng, thông huyết mạch, thêm khí lực, sáng tai mắt.

BÀO CHẾ SÀI HỒ

26/03/2020
Cách bào chế Theo kinh nghiệm Việt Nam Rửa sạch, thái nhỏ 2 - 3 ly, phơi hoặc sấy nhẹ lửa (40 - 500) (dùng sống, cách này thường dùng).

BÀO CHẾ SÀI ĐẤT

26/03/2020
Cách bào chế Theo Trung y: Dùng nước sắc uống hoặc chỉ dùng lá tươi giã nát hoặc hòa với giấm uống.

BÀO CHẾ SA SÂM

26/03/2020
Cách bào chế Theo Trung y: Nhặt bỏ tạp chất, bỏ đầu cuống, rửa sạch, ủ mềm, cắt ra từng đoạn ngắn, phơi khô dùng.

BÀO CHẾ SA NHÂN

26/03/2020
Cách bào chế Theo Trung y Sao qua, xát bỏ vỏ mỏng, giã dập dùng hoặc để cả vỏ sao đen dùng.

BÀO CHẾ QUY (đương quy)

26/03/2020
Theo kinh nghiệm Việt Nam: Rửa qua bằng rượu, nếu không có rượu rửa bằng ít nước cho nhanh, vẩy ráo nước ủ một đêm cho mềm, thường đem bào mỏng một...

BÀO CHẾ QUẾ

26/03/2020
Theo Trung y: Gọt sạch bì thô. Với thuốc thang thì mài với nước thuốc, làm thuốc hoàn tán thì tán bột.

BÀO CHẾ QUÁN CHÚNG

26/03/2020
Theo kinh nghiệm Việt Nam: Rửa sạch, thái mỏng phơi khô dùng sống (cách này thường dùng) hoặc có thể ngâm rượu uống để trị huyết ứ.

BÀO CHẾ QUA LÂU NHÂN

26/03/2020
Theo Trung y: Dùng vỏ quả. Qua lâu thì nhân, hột và rễ đều dùng làm thuốc nhưng tác dụng khác nhau. Dùng hột thì bẻ vỏ cứng và màng mỏng, ép bỏ dầu...

BÀO CHẾ PHỤ TỬ

26/03/2020
Theo kinh nghiệm Việt Nam: Phụ phiến: rửa sạch muối, bỏ vỏ, thái lát phơi khô dùng; ngâm nước một ngày một đêm, bỏ vỏ, rửa sạch, bổ đôi hay bổ tư,...