Logo Website

Bào chế đông dược

bào chế là công việc biến đổi tính thiên nhiên (thiên tính) của dược liệu thành những vị thuốc để phòng và trị bệnh

BÀO CHẾ MẪU ĐƠN BÌ

17/02/2020
Rửa sạch, cạo bỏ vò ngoài, bổ ra bỏ lõi, sấy khô. Có thể không cạo bỏ vỏ ngoài, chỉ bỏ lõi. Khi dùng tẩm nước ủ mềm, thái lát, phơi khô (dùng sống)...

BÀO CHẾ MẬT ONG

17/02/2020
Nấu cách thủy cho đến khi nhỏ một giọt vào ly nước mà không tan thì dùng càng tốt mà không nhiễm hóa độc.

BÀO CHẾ MẬT MÔNG HOA

17/02/2020
Mật mông hoa nhặt sạch tạp chất, tẩm rượu 1 đêm vớt ra để khô, lại tẩm mật đồ trong 3 giờ, phơi khô, làm như thế 3 lần (Lôi Công).

BÀO CHẾ MẬT ĐÀ TĂNG

17/02/2020
Điều chế: Mật đà tăng tán nhỏ rây mịn. Hoàng đơn tán nhỏ rây mịn. Vỏ chàm đốt tồn tính, tán mịn.

BÀO CHẾ MẠN KINH TỬ (cây quan âm)

17/02/2020
Dùng mạn kinh tử thì bỏ tai, tẩm rượu một lúc, đồ chín độ 3 giờ, phơi khô dùng (Lôi Công)

BÀO CHẾ MẠCH NHA

17/02/2020
Dùng thứ lúa mạch hột to, ngâm vào nước cho mềm thấu, vớt ra để ráo nước, ủ độ 5 - 6 ngày cho hấp hơi nóng, mọc mầm rồi phơi khô, khi dùng làm...

BÀO CHẾ MẠCH MÔN ĐÔNG (củ tóc tiên)

17/02/2020
Tẩm nước nóng cho mềm, rút bỏ lõi. Muốn tán bột thì sau khi rút bỏ lõi, đưa ra để nguội, làm như vậy 3 - 4 lần thì khô giòn, tán bột.

BÀO CHẾ MÃ XỈ HIỆN (rau sam)

16/02/2020
Rau sam rất khó khô, khi dùng nên hái lấy lá rửa sạch, dùng chày gỗ hòa giả nát, phơi chông khô.

BÀO CHẾ MÃ TIỀN (cây củ chi)

16/02/2020
Ngâm hạt vào nước vo gạo 1 ngày đêm, vớt ra rửa sạch cho vào nồi nấu với cam thảo trong 3 giờ (cứ 100g hạt thì cho vào 400ml nước và 20g cam thảo);...

BÀO CHẾ MA HOÀNG

16/02/2020
Thân: cắt khúc 1 - 2cm (dùng sống). Cũng có thể tẩm mật loãng hoặc tẩm giấm sao qua.

BÀO CHẾ LONG NHÃN

16/02/2020
Long nhãn đã biến chế rồi nhưng sợ để lâu có nhiễm trùng, nén mang chưng cách thủy độ 3 giờ, sấy gần khô. Nếu dùng làm thuốc hoàn tán thì mang giã...

BÀO CHẾ LONG NÃO

16/02/2020
Ngâm cồn 60 độ với tỷ lệ 1/10 để xoa bóp.

BÀO CHẾ LONG ĐỞM THẢO

16/02/2020
Rửa sạch, phơi khô, thái từng khúc ngắn 2 - 3 cm (thường dùng sống). Tẩm rượu (có thể sao qua hay không sắc).

BÀO CHẾ LONG CỐT

16/02/2020
Đem long cốt bỏ vào lò lửa nung cho thật đỏ, thời gian 4 - 6 giờ, để nguội, tán bột thật mịn dùng cho thuốc chén hoặc thuốc hoàn tán. Cũng có...

BÀO CHẾ LÔI HOÀNG

16/02/2020
Chà rửa cho sạch đất cát, ủ mềm cho đến khi thái được, thái mỏng phơi khô dùng hoặc tán bột dùng.

BÀO CHẾ LÔ HỘI

16/02/2020
Tán vừa nhỏ, dùng sống, khi sắc thuốc lấy nước thuốc đang sôi chê vào đánh cho tan ra nước, lọc bỏ tạp chất đọng ở dưới rồi hòa chung với thuốc uống.

BÀO CHẾ LÔ CĂN (rễ lau, rễ sậy)

16/02/2020
Rửa sạch, bỏ hết rễ con, thái nhỏ, phơi khô.

BÀO CHẾ LIÊN NHỤC (hạt sen)

16/02/2020
Bỏ vỏ đen ở ngoài, ngâm vào nước, bóc bỏ màng đỏ và tím xanh ở trong, đổ chín, phơi khô hoặc sấy cho thật khô dùng (Lý Thời Trân).

BÀO CHẾ LỆ CHI (quả vải)

15/02/2020
Hạt: rửa sạch, giã nát, tẩm nước muối sao dùng (hạt vải 1kg dùng 30g muối) hoặc đốt tồn tính dùng.

BÀO CHẾ KINH GIỚI

15/02/2020
Rửa qua cho sạch, phơi khô, thái ngắn 2 - 3cm (dùng sống).