Logo Website

BÀO CHẾ HUYỀN SÂM

06/04/2018
Đào củ rửa sạch, lót cỏ lác xếp củ vào chõ đồ lên cho chín, phơi khô dùng (Lôi Công).

HUYỀN SÂM

Tên khoa học: Scrophularia buergeriana Miq.; Họ hoa mõm chó (Scrophulariaceae)

Bộ phận dùng: Rễ (vẫn gọi là củ). Củ béo mập, sắc đen mềm có dầu là tốt.

Thứ nhỏ xơ, sắc nhạt là kém.

Thành phần hóa học: Alcaloid, acid béo, các loại đường v.v…

Tính vị - quy kinh: Vị đắng, hơi mặn, tính hàn. Vào hai kinh phế và thận.

Tác dụng: Cường âm, ích tinh, giáng hỏa, hạ thủy.

Công dụng: Bổ thận thủy, sáng mắt, lợi đại tiểu tiện, trị thương hàn phát ban.

Liều dùng Ngày dùng 6 - 12g.

Kiêng kỵ: có bệnh tiết tả không nên dùng, kỵ đồ đồng.

Cách bào chế:

Theo Trung y:

Đào củ rửa sạch, lót cỏ lác xếp củ vào chõ đồ lên cho chín, phơi khô dùng (Lôi Công).

Theo kinh nghiệm Việt Nam:

Rửa sạch, ủ đến mềm, thái lát, phơi khô.

Bảo quản: Để nơi khô ráo, đậy kín, dưới có lót vôi sống, năng đem phổi.

Tham khảo Bào chế Đông dược 2005