Logo Website

BÀO CHẾ TỲ GIẢI

30/03/2020
Theo kinh nghiệm Việt Nam: Ngâm nước vo gạo một đêm, rửa sạch bằng bàn chải, ủ mềm đều, bào hay thái mỏng, phơi khô (thường dùng).

TỲ GIẢI

Tên khoa học: Dioscorea tokoro Makino; Họ củ nâu (Dioscoreaceae)

Bộ phận dùng: Thân rễ (vẫn gọi là củ). Củ to vỏ trắng ngà, ruột trắng có nhiều chất bột, không mốc mọt, không vụn nát là tốt.

Thành phần hóa học: Có saponosid (dioxin và dioscorea sapotoxin).

Tính vị - quy kinh: Vị đắng, tính bình. Vào hai kinh can và vị.

Tác dụng: Trị phong thấp, lợi tiểu.

Công dụng: Trị bạch trọc, lưng cốt tê đau, viêm bàng quang, đái buốt, trị thấp nhiệt sang độc.

Liều dùng: Ngày dùng 6 - 12g

Kiêng kỵ: Âm hư hỏa thịnh, thận hư không nên dùng.

Cách bào chế:

Theo Trung y:

Bỏ hết rễ con, rửa sạch đất cát, thái lát, phơi khô, dùng sống.

Theo kinh nghiệm Việt Nam:

Ngâm nước vo gạo một đêm, rửa sạch bằng bàn chải, ủ mềm đều, bào hay thái mỏng, phơi khô (thường dùng).

Có thể tẩm muối sao tùy theo đơn.

Bảo quản: Dễ bị mốc mọt nên phải để nơi khô ráo, kín, phơi thật khô, cho vào thùng kín. Nếu chớm bị mốc mọt có thể sấy hơi diêm sinh.

Tham khảo Bào chế Đông dược 2005