thuocdongduoc.vn

Cây Thuốc Vị Thuốc

Bài Thuốc

  • 36
  • 21916404

Liên kết website


Hỗ trợ trực tuyến

Rau cần và tác dụng chữa bệnh


Là cây rau quen thuộc trong các bữa ăn hằng ngày, rau cần còn là vị thuốc chữa được nhiều loại bệnh.Theo y học cổ truyền, rau cần có vị ngọt, tính mát, có tác dụng bình can, thanh nhiệt, trừ phong lợi thấp, nhuận phế, ngưng ho, sáng mắt, giảm áp suất máu… Tất cả các bộ phận của cây rau này đều có tác dụng chữa bệnh. Với đặc tính là cung cấp nhiều chất xơ nên rau cần có tác dụng loại trừ các chất thải có độc trong hệ tiêu hóa. Ngoài ra, hương thơm của rau cần còn kích thích và lưu thông các tuyến mồ hôi, giảm huyết áp.

Dưới đây là những cách dùng rau cần để trị bệnh theo hướng dẫn của lương y Hoài Vũ và lương y Như Tá:

1. Ho lâu ngày: Dùng 1/2 kg rau cần (để cả rễ) rửa sạch, vò nát (hoặc ép) lấy nước, cho thêm tí muối rồi đem chưng cách thủy để uống mỗi lần 1 chén nhỏ vào hai bữa sáng và tối. Dùng liên tục vài ngày như thế.

2. Mất ngủ: Lấy 100g rễ rau cần, 9g nhân hạt táo chua đem nấu chung lấy nước uống.

3. Đau đầu: Dùng một lượng rễ rau cần vừa đủ, rửa sạch, vò nát, rồi đem rán với trứng gà để dùng ngày 2 lần.

4. Sau sinh bị đau bụng: Dùng 60g rau cần đem nấu với một ít đường đỏ và ít rượu mùi, uống lúc bụng đói.

5. Máu nhiễm mỡ: Lấy 10 cây rau cần giã nát với 10 trái táo tàu, vắt lấy nước, đun sôi chia uống 2 lần trong ngày, uống khoảng 15 – 20 ngày cho một đợt điều trị.

6. Viêm gan mãn tính: Lấy 200g rau cần giã nát, vắt lấy nước cốt, pha thêm với 50g mật ong, ngày uống 2 lần liên tục trong một thời gian dài.

7. Kinh nguyệt có sớm: Rau cần tươi 100g (rau khô thì khoảng 30g) đem nấu nước uống. Ngày một liều, liên tục trong 1 – 2 tháng.

8. Viêm khớp tay và chân; bệnh thần kinh do phong thấp: Dùng rau cần tươi ép lấy nước cho thêm một ít đường trắng vừa đủ, rồi đun sôi lấy nước uống trong ngày.

9. Bị mưng nhọt do nhiệt độc: Rau cần tươi 50 – 100g, bồ công anh, bại tương thảo lượng vừa đủ cùng giã nát đắp vào chỗ đau.

10. Khó đi tiểu: Dùng rau cần tươi từ 50 – 100g đem luộc lấy nước uống.

11. Trẻ con nôn ói và tả: Rau cần đem nấu nước, cho thêm đường uống.

Lưu ý, người có bệnh vảy nến thì không nên dùng rau cần; còn người có tỳ vị hư nên ăn ít rau cần.

Theo SKDS

Xem theo ngày:

Đăng nhập


Đăng ký | Quyên mật khẩu?

Tìm kiếm