Logo Website

BA CHĨA

30/08/2020
Ba chĩa có tên khoa học: Aglaia grandis Korth. ex Miq.; thuộc họ Xoan (Meliaceae). Công dụng: Quả ăn được (quả có cùi thịt bao quanh hạt). Lá dùng chữa sốt rét

BA CHĨA

Tên khoa học: Aglaia grandis Korth. ex Miq.; thuộc họ Xoan (Meliaceae).

Tên đồng nghĩaAglaia bernardoi Merr.; Aglaia hemsleyi Koord.; Aglaia lanuginosa King; Aglaia merostelaPellegr.; Aglaia perfulva Elmer; Aglaia stellatotomentosa Merr.; Merostela grandifolia Pierre; Merostela grandis(Korth. ex Miq.) Pierre; Trichilia volubilis Blanco

Mô tả (Đặc điểm thực vật)Cây gỗ nhỡ ít nhánh. Lá kép to, có cuống chung dài 1-1,5m mang 25-27 cặp lá chét thuôn dài 35-45cm, mỏng, mặt trên không lông, mặt dưới có lông như nhung màu hung. Chuỳ hoa ở ngọn, có lông, hoa vàng cao 2mm; bao phấn 5; bầu 3 ô. Quả mọng xoan, cao 4cm, màu vàng; hạt 1

Bộ phận dùng: Lá (Folium Aglaiae).

Phân bố, sinh thái: Trên thế giới cây có ở vùng Đông Nam Á - Thái Lan, Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Philippines. Ở Việt Namcây mọc ở rừng thường xanh ở Gia Lai và Ðồng Nai.

Thành phần hoá học: Ba chất pregnane và hai hydroperoxid triterpenoid loại xycloartan đã được phân lập từ lá loài Aglaia grandis

Công dụng: 

- Quả ăn được (quả có cùi thịt bao quanh hạt).

- Lá dùng chữa sốt rét.

Tham khảo:

- Từ điển cây thuốc Việt Nam (Võ Văn Chi)

- Danh lục cây thuốc Việt Nam, Nhà xuất bản khoa học và kỹ thuật, Hà Nội  (Viện Dược Liệu)

- theplanlist.org

- AkiraInada, HirokoMurata, YukaInatomi, TsutomuNakanishi, DedyDarnaedia; Pregnanes and triterpenoid hydroperoxides from the leaves of Aglaia grandis; Phytochemistry; Volume 45, Issue 6, July 1997, Pages 1225-1228