Logo Website

Bào chế đông dược

bào chế là công việc biến đổi tính thiên nhiên (thiên tính) của dược liệu thành những vị thuốc để phòng và trị bệnh

BÀO CHẾ Ý DĨ NHÂN (bo bo)

31/03/2020
Theo Trung y: Đem thứ ý dĩ đã giã trắng tinh rồi để sông dùng hoặc sao vàng dùng hoặc sao lẫn với cám (1kg ý dĩ dùng 100g cám) cho phồng đều, giòn,...

BÀO CHẾ XUYÊN TIÊU

31/03/2020
Theo kinh nghiệm Việt Nam: Dùng cả quả (vỏ và hột) sao qua thấy thơm, ướt mặt là được.

BÀO CHẾ XUYÊN SƠN GIÁP (vẩy tê tê, vẩy con trút)

31/03/2020
Theo kinh nghiệm Việt Nam: Lấy nước vôi lỏng (độ 5 lít nước với 20g vôi tôi rồi) ngâm 1 ngày. Lấy ra xóc rửa nhiều lần cho kỹ. Để khô, lấy cát rang...

BÀO CHẾ XUYÊN KHUNG

31/03/2020
Theo kinh nghiệm Việt Nam: Rửa sạch ủ 2 - 3 ngày đêm cho đến khi mềm, củ nào chưa mềm ủ lại (không nên đồ vì dễ bị nát và bay hết tinh dầu), thái...

BÀO CHẾ XÍCH TIỂU ĐẬU (đậu đỏ)

31/03/2020
Theo kinh nghiệm Việt Nam: Tạng nhiệt thì dùng sống, tạng hơi hàn thì sao qua nhưng thường dùng sống. Có thể sao đen tồn tính theo yêu cầu của...

BÀO CHẾ XÍCH THƯỢC

31/03/2020
Theo kinh nghiệm Việt Nam: Rửa sạch, ủ cho đến mềm thấu, thái lát hoặc bào mỏng. Sấy hoặc phơi khô (dùng sống).

BÀO CHẾ XÀ SÀNG TỬ

31/03/2020
Theo Trung y: Lấy nước chàm đặc và nước bách bộ đặc cùng tẩm với xà sàng vài giờ, vớt ra phơi khô. Lại dùng nước đại hoàng tẩm ướt rồi đồ chín 3...

BÀO CHẾ XẠ HƯƠNG

31/03/2020
Lấy xa hương và cách chế biến: Bắt được cầy hương để nó nằm im nửa giờ cho xạ hồi về. Xẻo lấy túi xạ: có người treo trong nhà âm can đến khi khô,...

BÀO CHẾ XẠ CAN (cây rẻ quạt)

31/03/2020
Theo Trung y: Hái lấy củ, ngâm nước vo gạo một đêm, vớt ra; nấu với lá tre độ 3 giờ, phơi khô dùng.

BÀO CHẾ XÀ (rắn)

31/03/2020
Rắn hổ mang (Naja naja L.), rắn ráo (Zamenis korros), rắn cạp nong (Bungarus fascitus), họ Elapidaek; rắn lục (Trimeresurus sp.), bạch hoa xà...

BÀO CHẾ VƯƠNG BẤT LƯU HÀNH

31/03/2020
Theo kinh nghiệm Việt Nam: Bổ đôi, cạo bỏ hạt (nếu còn), lúc bốc thuốc thang giã dập (thường dùng).

BÀO CHẾ VIỄN CHÍ

31/03/2020
VIỄN CHÍ Công dụng: Trị ho đờm, kém trí nhổ, hồi hộp, trị mụn nhọt sang lở. Rửa sạch bỏ lõi thái mỏng ngâm nước cam thảo một đêm (1kg viễn chí dùng...

BÀO CHẾ VĂN CÁP (con ngao, hến)

31/03/2020
Cách bào chế: Theo Trung y: Lấy được nước cọc rào nấu 50 phút, lại tẩm nước kỷ tử cho đều, đồ một lúc, tán bột dùng.

BÀO CHẾ UY LINH TIÊN

30/03/2020
Theo kinh nghiệm Việt Nam: Bỏ tạp chất, rửa sạch, ủ kín độ 12 giờ (không được ngâm nước) cắt ra từng khúc 3cm phơi khô.

BÀO CHẾ UẤT KIM

30/03/2020
Theo kinh nghiệm Việt Nam: Rửa sạch, ngâm 2 - 3 giờ, ủ mềm thấu, bào mỏng, phơi khô dùng.

BÀO CHẾ TỲ GIẢI

30/03/2020
Theo kinh nghiệm Việt Nam: Ngâm nước vo gạo một đêm, rửa sạch bằng bàn chải, ủ mềm đều, bào hay thái mỏng, phơi khô (thường dùng).

BÀO CHẾ TỲ BÀ DIỆP (lá nhót tây)

29/03/2020
Theo Trung y: Dùng miếng vải chùi sạch lông, lấy nước cam thảo lại chùi sạch, lau cho khô bôi mỡ sữa lên khắp lá mà nướng qua (Lôi Công).

BÀO CHẾ TÙNG TIẾT

29/03/2020
Cách bào chế: Theo Trung y: Cưa từng khúc ngắn, đẽo ra từng miếng nhỏ, khi dùng nấu lấy nước dùng hoặc cô thành cao dùng.

BÀO CHẾ TỤC ĐOẠN

28/03/2020
Theo kinh nghiệm Việt Nam: Rửa sạch thái mỏng, phơi khô dùng (thường dùng).

BÀO CHẾ TỬ UYỂN

27/03/2020
Theo kinh nghiệm Việt Nam: Cũng chế như trên, nhưng sau khi tẩm mật một đêm thì sao vàng.