Logo Website

Bào chế đông dược

bào chế là công việc biến đổi tính thiên nhiên (thiên tính) của dược liệu thành những vị thuốc để phòng và trị bệnh

BÀO CHẾ KHỔ SÂM

BÀO CHẾ KHỔ SÂM

29/04/2018
Mới hái về, ngâm nước vo gạo nếp một đêm, rửa sạch, đồ trong 2 giờ lấy ra thái lát, phơi khô (thường dùng).
BÀO CHẾ KHIÊN NGƯU

BÀO CHẾ KHIÊN NGƯU

23/04/2018
Giã bỏ vỏ, tán nhỏ, rây lấy lốp bột đầu, còn thứ chưa nhỏ bỏ đi; cũng có khi dùng nửa sông, nửa sao (Lý Thời Trân).
BÀO CHẾ KHIẾM THỰC

BÀO CHẾ KHIẾM THỰC

20/04/2018
Người già thận yếu, lưng đau, ban đêm thường đi đái, tỳ hư, ăn ít, ỉa lỏng, dùng khiếm thực thì rửa sạch, bỏ tạp chất và các hạt mốc, mọt, thịt...
BÀO CHẾ KHA TỬ

BÀO CHẾ KHA TỬ

19/04/2018
Rửa sạch, ủ mềm, bọc giấy bản, thấm nước, lùi chín, lấy thịt dùng, bỏ hạt.
BÀO CHẾ KÊ NỘI KIM

BÀO CHẾ KÊ NỘI KIM

18/04/2018
Bóc mề gà, rửa sạch phân gà và sỏi sạn ở trong, phơi khô dùng sống hoặc sao với cát cho phồng lên là được. Có thể đốt tồn tính.
BÀO CHẾ KÊ HUYẾT ĐẰNG

BÀO CHẾ KÊ HUYẾT ĐẰNG

17/04/2018
Chọn thứ dây lớn và bé để riêng, ngâm thứ lớn độ 3 ngày, thứ bé 12 giờ cho mềm, thái lát dày 2 ly, phơi khô.
BÀO CHẾ ÍCH TRÍ NHÂN

BÀO CHẾ ÍCH TRÍ NHÂN

15/04/2018
Đập bỏ vỏ ngoài, cú 1kg ích trí nhân lấy 50g muối ăn hòa tan với 100ml nước, cho vào trộn đều ủ 3 giờ sao qua, khi dùng giã dập.
BÀO CHẾ ÍCH MẪU

BÀO CHẾ ÍCH MẪU

13/04/2018
Khoảng tháng 4 - 5, hối cả cây (rễ, thân, lá, hoa quả) rửa sạch để ráo, dùng cối chày giã nhỏ bỏ vào nồi (không dùng nồi sắt), đổ ngập nước trên 10...
BÀO CHẾ HY THIÊM

BÀO CHẾ HY THIÊM

11/04/2018
Rửa sạch, thái khúc 2 - 3cm, phơi khô, cứ 1kg dược liệu tẩm với 100g rượu hòa với 50g, chưng lên rồi lại tẩm phơi (9 lần), sao vàng. Sau khi bào...
BÀO CHẾ HUYẾT DƯ THÁN

BÀO CHẾ HUYẾT DƯ THÁN

11/04/2018
Dùng bồ kết sắc lấy nước rửa tóc cho sạch, phơi khô cho vào nồi đậy vung, trét kín, đun lửa to trên vung để một nhúm gạo. Khi gạo cháy vàng, bắc...
BÀO CHẾ HUYỀN SÂM

BÀO CHẾ HUYỀN SÂM

06/04/2018
Đào củ rửa sạch, lót cỏ lác xếp củ vào chõ đồ lên cho chín, phơi khô dùng (Lôi Công).
BÀO CHẾ HUYỀN HỒ SÁCH

BÀO CHẾ HUYỀN HỒ SÁCH

04/04/2018
Bỏ hết tạp chất, cho vào nồi đổ giấm vào (cứ 10kg huyền hổ sách thì dùng 2 kg giấm) đun nhỏ lửa cho giấm cạn hết: phơi khô, lúc dùng giã nát, tẩm...
BÀO CHẾ HƯƠNG PHỤ

BÀO CHẾ HƯƠNG PHỤ

01/04/2018
Rửa sạch mài xác trên đá nhám cho sạch hết vỏ, ngâm vào nước đái trẻ tìm cho thấu mềm, phơi khô, giã nát, hoặc dùng sống hoặc sao, hoặc tẩm giấm...
BÀO CHẾ HƯƠNG NHU TÍA

BÀO CHẾ HƯƠNG NHU TÍA

31/03/2018
Dùng tươi: rửa sạch vò lấy 100 - 300g vắt lấy nước thêm ít nước, uống (trị say nắng).
BÀO CHẾ HÙNG HOÀNG

BÀO CHẾ HÙNG HOÀNG

31/03/2018
Thường dùng tán bột bằng cách thủy phi: lấy bột hùng hoàng (1 phần), bột hồ tiêu (1 phần), ngải cứu (9 phần) trộn đều, quấn thành từng điếu thuốc...
BÀO CHẾ HÙNG ĐỞM (mật gấu)

BÀO CHẾ HÙNG ĐỞM (mật gấu)

27/03/2018
Thuốc nhỏ mắt: hòa tan mật gấu khô bằng hạt gạo với 2ml nước đun sôi lọc qua bông để nguội (hoặc nước cất càng tốt). Nhỏ vào mắt (bị va chạm thành...
BÀO CHẾ HỒNG HOA

BÀO CHẾ HỒNG HOA

23/03/2018
Hái hồng hoa về bỏ đài dùng cánh hoa, giã nát vắt thành miếng bánh phơi khô dùng, hoặc chỉ phơi khô dùng gọi là tán hồng hoa.
BÀO CHẾ HÒE

BÀO CHẾ HÒE

23/03/2018
Dùng hòe hoa nên hái vào lúc hoa chưa nở, để lâu năm càng tốt. Lúc dùng thì sao vàng hoặc sao cháy dùng.
BÀO CHẾ HOÀNG TINH

BÀO CHẾ HOÀNG TINH

22/03/2018
Mới đào lên rửa sạch, đồ kỹ một đêm, thái mỏng phơi khô dùng. Có thuyết nói phải cửu chưng, cửu sái; nêu chưa chế thì gây ngứa cổ họng.
BÀO CHẾ HOÀNG NÀN

BÀO CHẾ HOÀNG NÀN

22/03/2018
Lấy vỏ thân, vỏ cành của cây hoàng nàn, ngâm vào nước thường từ 12 đến 24 giờ, cạo hết vỏ vàng bên ngoài, ngâm nước gạo 3 ngày (mỗi ngày thay nước...