Logo Website

Bào chế đông dược

bào chế là công việc biến đổi tính thiên nhiên (thiên tính) của dược liệu thành những vị thuốc để phòng và trị bệnh

BÀO CHẾ HOÀNG LIÊN

BÀO CHẾ HOÀNG LIÊN

20/03/2018
Chải rửa sạch tạp chất (không nên ngâm lâu) ủ đến vừa mềm, thái mỏng, phơi râm cho khô (dùng sống) hoặc tẩm rượu sao qua (dùng chín).
BÀO  CHẾ HOÀNG KỲ

BÀO CHẾ HOÀNG KỲ

20/03/2018
Rửa sạch, ủ hơi mềm, thái hoặc bào mỏng 1 - 2 ly. Sấy nhẹ hoặc phơi khô (dùng sống).
BÀO CHẾ HOÀNG CẦM

BÀO CHẾ HOÀNG CẦM

16/03/2018
Hoàng cầm bỏ đầu, bỏ ruột đem rửa sạch, ủ kín một đêm cho mềm, thái hoặc bào mỏng 1 -2 ly. Phơi khô (dùng sống); sau khi phơi khô tẩm rượu 2 giờ,...
BÀO CHẾ HOÀNG CẦM

BÀO CHẾ HOÀNG CẦM

16/03/2018
Hoàng cầm bỏ đầu, bỏ ruột đem rửa sạch, ủ kín một đêm cho mềm, thái hoặc bào mỏng 1 -2 ly. Phơi khô (dùng sống); sau khi phơi khô tẩm rượu 2 giờ,...
BÀO CHẾ HOÀNG BÁ

BÀO CHẾ HOÀNG BÁ

15/03/2018
Hoàng bá tính hàn mà chìm, dùng sống tả thực hỏa, dùng chín khỏi hại dạ dày, chế rượu trị bệnh ở thượng tiêu, chế muối trị bệnh ở hạ tiêu, chế mật...
BÀO CHẾ HOÀI SƠN

BÀO CHẾ HOÀI SƠN

15/03/2018
Rửa sạch, ủ mềm hoặc đồ mềm thái lát (dùng sống) hoặc sao qua hoặc sao nửa sống nửa chín, hoặc sao với cám.
BÀO CHẾ HOẮC HƯƠNG

BÀO CHẾ HOẮC HƯƠNG

13/03/2018
Lá khô thái nhỏ, dùng trong thuốc thang hoặc tán bột nhỏ làm thuốc hoàn tán.
BÀO CHẾ HỒ TIÊU

BÀO CHẾ HỒ TIÊU

09/03/2018
Sàng sây bỏ tạp chất (hạt tiêu sọ), giã nát nhỏ. Thường dùng dưới dạng bột làm thuốc hoàn.
BÀO CHẾ HỔ PHÁCH

BÀO CHẾ HỔ PHÁCH

07/03/2018
Dùng hổ phách làm thuốc thì lấy nước hòa với bột nhân hột trắc bá, cho vào trong nồi đất, bỏ hổ phách vào mà nấu độ 2 giờ thì có ánh sáng lạ thường...
BÀO CHẾ HẬU PHÁC

BÀO CHẾ HẬU PHÁC

07/03/2018
Rửa sạch nhanh, cạo bỏ thô bì, thái lát mỏng 2 - 3 ly tẩm nước gừng, sao qua
BÀO CHẾ HẠNH NHÂN MƠ

BÀO CHẾ HẠNH NHÂN MƠ

07/03/2018
Ủ mềm, rót nước sôi vào để 5-10 phút, xát tróc vỏ, bỏ cây mầm. Khi bốc thuốc thang giã dập.
BÀO CHẾ HẢI TẢO (rong biển)

BÀO CHẾ HẢI TẢO (rong biển)

06/03/2018
Trộn với đậu đen, đồ lên một lúc, phơi khô dùng (Lôi Công).
BÀO CHẾ HẢI SÂM

BÀO CHẾ HẢI SÂM

06/03/2018
Bắt về cạo rửa sạch bằng nước muối, lộn trong ra ngoài, lại rửa sạch, phơi khô sấy giòn. Khi dùng ngâm nước cho mềm thấu, thái lát mỏng 3 – 5mm,...
BÀO CHẾ HẢI SÀI (cây lức)

BÀO CHẾ HẢI SÀI (cây lức)

06/03/2018
Rễ chùm bám nhiều đất bùn, chẻ ra rửa sạch đất, thái nhỏ 2 - 3mm phơi hoặc sấy nhẹ lửa (500 - 600C) cho khô, dùng sống, cách này thường dùng.
BÀO CHẾ HẢI MÃ

BÀO CHẾ HẢI MÃ

05/03/2018
Tẩm rượu sao qua (hay hơ) tán nhỏ để dùng, thường dùng vào hoàn tán, không mấy khi sắc.
BÀO CHẾ HÀ THỦ Ô ĐỎ

BÀO CHẾ HÀ THỦ Ô ĐỎ

05/03/2018
Rửa sạch, ngâm nước vo gạo 2 ngày đêm, ngày thay nước 1 lần; rửa lại, đổ nước đậu đen vào cho ngập (1kg hà thủ ô 100g đậu nấu với 2 lít nước cho...
BÀO CHẾ HẠ KHÔ THẢO

BÀO CHẾ HẠ KHÔ THẢO

05/03/2018
Sau khi thu hái, phơi âm can lấy lá, cành, hoa dùng.
BÀO CHẾ ĐỘC HOẠT

BÀO CHẾ ĐỘC HOẠT

05/03/2018
Hái được thái nhỏ, lấy dâm dương hoắc trộn lẫn, ủ kín trong 2 ngày, phơi khô, bỏ dâm dương mà dùng cho khỏi xót ruột (Lôi Công)
BÀO CHẾ ĐỖ TRỌNG

BÀO CHẾ ĐỖ TRỌNG

04/03/2018
Rửa sạch,-cạo bỏ vỏ thô ở ngoài, cắt từng lát nhỏ 3 - 5 ly (không thể cắt đứt tơ). Phơi khô (dùng sống)
BÀO CHẾ ĐINH HƯƠNG

BÀO CHẾ ĐINH HƯƠNG

02/03/2018
Dùng hoa đực (công đinh hương) thì bỏ đầu nụ. Dùng hoa cái (mẫu đinh hương) thì bỏ thô bì.