Logo Website

BÀO CHẾ THỔ PHỤC LINH (củ khúc khắc)

27/03/2020
Cách bào chế: Theo kinh nghiệm Việt Nam: Rửa sạch, ủ hai ba ngày cho mềm, thái hoặc bào mỏng độ 2 ly. Phơi khô (thường dùng).

THỔ PHỤC LINH (củ khúc khắc)

Tên khoa học: Smilax glabra Roxb.; Họ (Smilacaceae)

Bộ phận dùng: Thân rễ (vẫn gọi là củ). Củ có từng khúc, dài ngắn tròn dẹt không đều, khô, thịt mềm, mịn, đỏ nâu, đã gọt sạch gai tua, không mốc mọt, không vụn nát là tốt.

Thành phần hóa học: Saponin, chất chát, chất nhựa và nhiều tinh bột.

Tính vị - quy kinh: Vị ngọt nhạt, tính bình. Vào hai kinh can và vị.

Tác dụng: Thanh nhiệt.

Công dung: Trị thấp nhiệt, mạnh gân xương, trị ác sang.

Liều dùng: Ngày dùng 12 - 32g hoặc hơn.

Kiêng kỵ: Can thận hư, không sang độc thì không nên dùng.

Kiêng uống nước trà.

Cách bào chế:

Theo kinh nghiệm Việt Nam:

- Rửa sạch, ủ hai ba ngày cho mềm, thái hoặc bào mỏng độ 2 ly. Phơi khô (thường dùng).

- Nấu thành cao lỏng (1ml = 5g dược liệu).

Làm bột: rửa sạch, ủ mềm, giã nhỏ, hòa với nước rồi chắt lấy nước, để lắng, gạn lấy bột, làm nhiều lần như vậy. Bột đem sấy khô.

Bảo quản: Cần chống mọt, mốc, năng phơi sấy.

Tham khảo Bào chế Đông dược 2005