Logo Website

BÀO CHẾ BẠCH CƯƠNG TÀM

19/02/2018
Ngâm vào nước vo gạo một đêm, quấy nhẹ tay cho tơ và nhớt ra hết, vớt ra, đem phơi hoặc sấy khô. Dùng vào thuốc thang hay tán bột làm hoàn tán

BẠCH CƯƠNG TÀM (tằm vôi)

Tên khoa học: Bombyx mori L.; Họ tằm (Bombycidae)

Bộ phận dùng: cả con tằm vôi

Dùng con tằm ăn lá dâu, lúc gần chín thì bị bệnh chết cứng thẳng do trùng Batrytis bassiana Bals gây ra. Hiện nay sản xuất bạch cương tàm bằng cách phun khuẩn này lên mình tằm đủ tuổi (4 - 5cm). Trong ngoài đều trắng là tốt; nếu mình cong queo, ruột ướt đen thì không nên dùng (đó là tằm chết tẩm vôi để làm giả).

Thành phần hóa học: Độ tro 6,34%, chất protid 67%, chất béo 4,5%.

Tính vị - quy kinh: Vị mặn cay, tính bình. Vào bốn kinh tâm, can, tỳ, phế.

Tác dụng: Khu phong hóa đờm.

Công dụng: Trị kinh giản, trị trúng phong, mất tiếng, đau cổ họng, trị sang lở.

Liều dùng: Ngày dùng 6 - 12g.

Cách bào chế:

Theo Trung y: ngâm vào nước vo gạo một ngày đêm cho nhớt dầu nổi lên mặt nước, sấy khô nhỏ lửa, chùi sạch lông vàng và miệng đen rồi tán bột (Lôi Công).

Theo kinh nghiệm Việt Nam: ngâm vào nước vo gạo một đêm, quấy nhẹ tay cho tơ và nhớt ra hết, vớt ra, đem phơi hoặc sấy khô. Dùng vào thuốc thang hay tán bột làm hoàn tán.

Bảo quản: dùng vôi để bảo quản, để nơi khô ráo, chú ý tránh ẩm thấp, bụi bẩn.

Tham khảo Bào chế Đông dược 2005