Logo Website

BÀO CHẾ BẠCH ĐỒNG NỮ

19/02/2018
Thường dùng sắc. Lá hay rễ rửa sạch, thái nhỏ phơi khô. Còn có thể nấu cao đặc (1ml = 10g dược liệu) và từ cao làm viên 1g với tá dược ngày uống 6 viên chia làm 2 lần

BẠCH ĐỒNG NỮ (vậy trắng)

Tên khoa học: Clerodendrum viscosum Vent. = Clerodendrum canescens Wall.; Họ cỏ roi ngựa (Verbenaceae)

Bộ phận dùng: lá, rễ. Lá hơi tròn, đáy lá hình tim, rộng 10 - 15cm có lông cứng trên mặt lá, cuống lá dài. Hoa trắng hay trắng hồng mọc thành chùm tận cùng như hình mâm xôi.

- Dùng lá bánh tẻ, không sâu úa là tốt.

- Có loại mò Mò mâm xôi (Clerodendrum fragrans (Vent.) Willd.)

- Ngoài ra còn dùng cây vậy đỏ hay xích đồng nam (Clerodendrum squanmatum Vahl. cùng họ) có hoa đỏ, cùng một công dụng.

Thành phần hóa học: có muối calci, alcaloid và tinh dầu.

Tính vị: vị đắng, tính hàn

Công dụng:

Lá: trị khí hư bạch đới, trị mụn nhọt.

Rễ: trị vàng da

Liều dùng: Ngày dùng 15 -20g dược liệu khô.

Cách bào chế:

Theo kinh nghiệm Việt Nam: thường dùng sắc. Lá hay rễ rửa sạch, thái nhỏ phơi khô. Còn có thể nấu cao đặc (1ml = 10g dược liệu) và từ cao làm viên 1g với tá dược ngày uống 6 viên chia làm 2 lần.

Bảo quản: Để nơi khô ráo, thoáng, tránh ẩm nóng.

Tham khảo Bào chế Đông dược 2005