Logo Website

BÀO CHẾ HẢI TẢO (rong biển)

06/03/2018
Trộn với đậu đen, đồ lên một lúc, phơi khô dùng (Lôi Công).

HẢI TẢO (rong biển)

Tên khoa học: Sargassum sp.; Họ rong mơ (Sargassaceae)

Bộ phận dùng: cả cây. Lá dày dài có hột (khí bào) tròn, to, mềm mại, màu nâu hồng có sợi dai, khô.

Thành phần hóa học: Iod, albumin, chất asen, chất béo, chất nhầy, đường…

Tính vị - quy kinh: Vị đắng mặn, tính hàn. Vào ba kinh vị, can và thận.

Tác dụng: Tiêu đờm, làm mềm chất rắn, lợi thủy, hạ khí.

Công dụng: Trị bướu cổ, tràng nhạc, thủy thũng.

Liều dùng Ngày dùng 8 - 12g.

Kiêng kỵ: Tỳ vị hư hàn, có thấp trệ không nên dùng.

Cách bào chế:

Theo Trung y:

- Trộn với đậu đen, đồ lên một lúc, phơi khô dùng (Lôi Công).

- Rửa cho hết vị mặn, sấy khô dùng (Lý Thời Trân).

Theo kinh nghiệm Việt Nam:

Rửa sạch, bỏ hết tạp chất, thái nhỏ phơi khô dùng.

Tham khảo Bào chế Đông dược 2005