Logo Website

BÀO CHẾ KHOẢN ĐÔNG HOA

15/02/2020
Lấy hoa và cành lá, dùng nước cam thảo tẩm một đêm phơi khô bỏ hết cành lá mà dùng.

Tên khoa học: Tussilago farfara L.; Họ cúc (Asteraceae)

Bộ phận dùng: búp hoa. Khi khô thì vàng sẫm ở phía dưới, không lẫn tạp chất, không nát là tốt.

Thành phần hóa học: Fanadiol, chất chát và tinh dầu.

Tính vị - quy kinh: Vị cay, tính ôn. Vào kinh phế.

Công dụng: Trị ho tức, trừ đờm, đau cổ họng, trị suyễn thở, trị nóng rét.

Liều dùng: Ngày dùng 6 - 12g.

Kiêng kỵ: Người phế nhiệt, phế khô ráo thì không nên dùng.

Cách bào chế:

Theo Trung y:

Lấy hoa và cành lá, dùng nước cam thảo tẩm một đêm phơi khô bỏ hết cành lá mà dùng.

Theo kinh nghiệm Việt Nam:

Mua về, nhặt bỏ tạp chất, phơi âm can cho khô, tẩm mật, sao qua.

Bảo quản: Để nơi khô ráo, kín trong lọ có lót vôi sống, đề phòng mốc mọt.

Tham khảo Bào chế Đông dược 2005