Logo Website

BÀO CHẾ LIÊN NHỤC (hạt sen)

16/02/2020
Bỏ vỏ đen ở ngoài, ngâm vào nước, bóc bỏ màng đỏ và tím xanh ở trong, đổ chín, phơi khô hoặc sấy cho thật khô dùng (Lý Thời Trân).

Tên khoa học: Nelumbo nucifera Gaertn.; Họ sen (Nelumbonaceae)

Bộ phận dùng: Hạt. Hạt chắc, thịt rắn, không sâu, mọt là tốt.

Thành phần hóa học: Hạt Sen chứa tinh bột (là thành phần chính). Protein 14,8% gồm các acid amin, threonin 2,42%; methionin 0,82%; leucin 3,23%; isoleucin 1,11%; phenylalanin 12,64%. Ngoài ra còn có 2,11% dầu béo gồm các acid béo.

Tính vị - quy kinh: Vị ngọt, sáp, tính bình. Vào ba kinh tâm, tỳ và thận.

Tác dụng: Bổ tâm, an thần, ích tỳ, sáp trường, cố tinh, bồi dưỡng cơ thể.

Công dụng: Tim yếu, mất ngủ, tỳ hư tiết tả, lỵ, lâu ngày, di tinh, bạch đới.

Liều dùng: Ngày dùng 12 - 20g có thể đến 100 - 200g.

Kiêng kỵ: người cơ thể mạnh phát sốt, đại tiện táo kết không nên dùng.

Cách bào chế:

Theo Trung y:

Bỏ vỏ đen ở ngoài, ngâm vào nước, bóc bỏ màng đỏ và tím xanh ở trong, đổ chín, phơi khô hoặc sấy cho thật khô dùng (Lý Thời Trân).

Theo kinh nghiệm Việt Nam:

Bỏ vỏ đỏ ở ngoài và tím xanh ở trong, sao vàng dùng.

Mất ngủ thì nấu ăn, để bồi dưỡng thì dùng sống.

Bảo quản: Để nơi khô ráo, thường phơi để chống mốc và mọt.

Tham khảo Bào chế Đông dược 2005