Logo Website

BÀO CHẾ MẬT ĐÀ TĂNG

17/02/2020
Điều chế: Mật đà tăng tán nhỏ rây mịn. Hoàng đơn tán nhỏ rây mịn. Vỏ chàm đốt tồn tính, tán mịn.

Tên khoa học: Lithargyrum

Bộ phận dùng: Dùng đáy lò nấu vàng bạc lâu năm. Đáy lò vỡ người ta nấu lại thành miếng đen óng ánh xám.

Có thứ tự nhiên, từng cục vuông bằng đầu ngón tay; ánh vàng sẫm.

Thành phần hóa học: Tinh bột, chất muxin, anlăngtơn, acid amin v.v…

Tính vị - quy kinh: Vị mặn, cay, tính bình, hơi độc. Vào kinh can.

Tác dụng: Thuốc sát trùng.

Công dụng: Thường dùng làm thuốc bị bệnh ngoài da, trị sang lở, chốc đầu, nước ăn chân (trộn với dầu), trị hôi nách (trộn với giấm)

Cách bào chế: dùng sống tán bột mịn hoặc nung đỏ, để nguội rồi tán lấy bột (rây số 22).

Trộn với dầu mè, dầu thầu dầu, giấm v.v… đến độ sền sệt.

Bài thuốc cao trị chàm (Eczema)

Thành phần:   Mật đà tăng:      500g

Hoàng đơn:       20g

Vỏ chàm:       300g

Thầu dầu:       1000g

Điều chế: Mật đà tăng tán nhỏ rây mịn. Hoàng đơn tán nhỏ rây mịn. Vỏ chàm đốt tồn tính, tán mịn.

Dầu thầu dầu, mật đà tăng, vỏ chàm đun sôi 10 phút rồi cho hoàng đơn vào quấy đều, bắc ra lại quấy đều cho đến khi nguội (nếu không mật đà sẽ lắng xuống).

Rót vào lọ rộng miệng, quấy đều khi dùng.

Tham khảo Bào chế Đông dược 2005