Logo Website

BÀO CHẾ MẬT MÔNG HOA

17/02/2020
Mật mông hoa nhặt sạch tạp chất, tẩm rượu 1 đêm vớt ra để khô, lại tẩm mật đồ trong 3 giờ, phơi khô, làm như thế 3 lần (Lôi Công).

Tên khoa học: Buddleia officinalis Maxim.; Họ mã tiền (Loganiaceae)

Bộ phận dùng: Hoa. Hoa mật mông hình tròn dài, toàn hoa bọc đầy lông mềm, sắc hơi trắng vàng óng ánh, xốp nhẹ không lẫn tạp chất là tốt.

Có một số địa phương dùng hoa cây bùng bục thay mật móng hoa là không đúng.

Thành phần hóa học: Flavonoid: Linarin,luteolin và apigenin

Tính vị - quy kinh: Vị ngọt, tính hơi hàn. Vào kinh can.

Tác dụng: Nhuận gan, sáng mắt, tan màng mộng.

Công dụng: Chữa thong manh, mắt sưng đỏ, chảy nước mắt, có tia đỏ trong mắt, trẻ em lên đậu.

Liều dùng: Ngày dùng 3 - 6g.

Cách bào chế:

Theo Trung y:

Mật mông hoa nhặt sạch tạp chất, tẩm rượu 1 đêm vớt ra để khô, lại tẩm mật đồ trong 3 giờ, phơi khô, làm như thế 3 lần (Lôi Công).

Theo kinh nghiệm Việt Nam:

Dùng sống: bỏ tạp chất dùng nguyên hoa.

Dùng chín: tẩm mật sao qua.

Bảo quản: thứ sao mật nên để vào thùng đậy kín, chỉ chế đủ dùng trong thời gian 5 - 7 ngày. Để chống mốc và bảo đảm phẩm chất, tốt nhất là dùng đến đâu chế đến đấy.

Tham khảo Bào chế Đông dược 2005