Logo Website

BÀO CHẾ MỘC QUA

17/02/2020
Cách bào chế: Theo Trung y:Lấy mộc qua đã khô, tẩm nước ủ một ngày đồ mềm, vừa đồ vừa thái (để nguội thì cứng lại), phơi khô dùng sống hoặc tẩm rượu sao.

Tên khoa học: Chaenomeles lagenaria (Lois.) Koidz (Cydonia lagenaria Lois); Họ hoa hồng (Rosaceae)

Bộ phận dùng: Quả. Quả khô cứng đã bổ đôi lấy hết hột, thịt dày, ruột nhỏ, chắc nặng là tốt. Quả xốp, vàng, ruột to là xấu.

Thành phần hóa học: Có một số acid hữu cơ và sinh tố C, saponin, tanin và flavonosid.

Tính vị - quy kinh: Vị chua, tính ôn. Vào bốn kinh tỳ, vị, can và phế.

Tác dụng: Điều hòa tỳ khí, thu liễm, trừ thấp nhiệt, bình can.

Công dụng: Trị hoắc loạn, gân co quắp, tê thấp.

Liều dùng: Ngày dùng 6 - 12g.

Kiêng kỵ: Bí đái, trường vị tích nhiệt thì không nên dùng.

Cách bào chế:

Theo Trung y:

Lấy mộc qua đã khô, tẩm nước ủ một ngày đồ mềm, vừa đồ vừa thái (để nguội thì cứng lại), phơi khô dùng sống hoặc tẩm rượu sao.

Theo kinh nghiệm Việt Nam:

Mua về đã bổ đôi, rửa sạch ủ một đêm, thái mỏng phơi khô, khi dùng đập dập.

Bảo quản: Dễ mốc mọt nên phải để nơi khô ráo, thoáng gió. Có thể sấy hơi diêm sinh.

Tham khảo Bào chế Đông dược 2005