Logo Website

BÀO CHẾ MỘC TẶC (cỏ tháp bút)

18/02/2020
Theo kinh nghiệm Việt Nam: Rửa sạch (nêu bán), thái đoạn 2cm (làm kỹ hơn thì cắt bỏ mắt phơi khô), phơi râm cho khô (thường dùng), tẩm đồng tiện một đêm rồi sao cháy hoặc đốt tồn tính.

Tên khoa học: Equisetum arvense L.; Họ mộc tặc (Equisetaceae)

Bộ phận dùng: Thân và cành. Thân và cành có đường dọc thẳng, rỗng, có mắt màu xanh nâu, to và giống hình đầu tháp bút, nhám.

Chọn loại khô, sắc xanh, dày, sạch gốc rễ, không vụn nát là tốt.

Thành phần hóa học: Chất chua, chất đường và nhựa; ngoài ra còn còn có acid silixic.

Tính vị - quy kinh: Vị ngọt, hơi đắng. Vào ba kinh can, đởm và phế.

Tác dụng: Lợi thấp, giải cơ, lợi tiểu.

Công dụng:

+ Dùng sống: trị đau mắt có màng mộng, tiêu tích báng, ích can đởm.

+ Tẩm sao: trị rong kinh, băng huyết.

Liều dùng: Ngày dùng 6 - 8g.

Kiêng kỵ: Người âm hư hỏa thịnh không có phong hàn thì không nên dùng.

Cách bào chế:

Theo Trung y:

Tẩm đồng tiện 1 đêm sấy khô

Theo kinh nghiệm Việt Nam:

Rửa sạch (nêu bán), thái đoạn 2cm (làm kỹ hơn thì cắt bỏ mắt phơi khô), phơi râm cho khô (thường dùng), tẩm đồng tiện một đêm rồi sao cháy hoặc đốt tồn tính.

Bảo quản: Để nơi khô ráo.

Tham khảo Bào chế Đông dược 2005