Logo Website

BÀO CHẾ KHIẾM THỰC

20/04/2018
Người già thận yếu, lưng đau, ban đêm thường đi đái, tỳ hư, ăn ít, ỉa lỏng, dùng khiếm thực thì rửa sạch, bỏ tạp chất và các hạt mốc, mọt, thịt đen, phơi hoặc sấy cho thật khô, sao vàng tán bột thật nhỏ, đựng vào lọ kín. Mỗi lần uống 8 - 10g, mỗi ngày uống 2 lần sáng sớm và tối lúc đi ngủ, uống với nước sắc phá cố chỉ và ích trí nhân, mỗi thứ 6g.

KHIẾM THỰC

Tên khoa học: Euryale ferox Salisb.; Họ súng (Nymphaeaceae)

Bộ phận dùng: Thân rễ (Củ) cây Súng

Khiếm thực Trung Quốc dùng quả, khiếm thực Việt Nam dùng củ súng (Nymphaca stellta, cùng họ). Thịt trắng ngà là thứ tốt.

Thành phần hóa học: Chất protein, chất béo.

Tính vị - quy kinh: Vị hơi ngọt, chát, tính bình. Vào hai kinh tỳ và thận.

Tác dụng: Bổ tỳ, trừ thấp, bố thận, sáp tinh.

Công dụng: thận hư, tỳ yếu, di tinh, bạch đái, chỉ tả, đái vãi không nín được, đại tiện lỏng.

Liều dùng: Ngày dùng 10 - 30g.

Kiêng kỵ: đại tiện táo, tiểu tiện không lợi thì không nên dùng.

Cách bào chế:

Theo kinh nghiệm Việt Nam:

- Bỏ tạp chất, mốc mọt và thứ thịt đen rồi sao vàng tán nhỏ dùng.

- Người già thận yếu, lưng đau, ban đêm thường đi đái, tỳ hư, ăn ít, ỉa lỏng, dùng khiếm thực thì rửa sạch, bỏ tạp chất và các hạt mốc, mọt, thịt đen, phơi hoặc sấy cho thật khô, sao vàng tán bột thật nhỏ, đựng vào lọ kín. Mỗi lần uống 8 - 10g, mỗi ngày uống 2 lần sáng sớm và tối lúc đi ngủ, uống với nước sắc phá cố chỉ và ích trí nhân, mỗi thứ 6g.

Bảo quản: Rất dễ bị mọt ăn, nén phơi hoặc sấy cho thật khô, sao vàng, bỏ vào thùng dậy thật kín.

Tham khảo Bào chế Đông dược 2005