Logo Website

TRÁI GẤC: DINH DƯỠNG, THÀNH PHẦN HÓA LÝ VÀ CÁC GIẢI PHÁP CHO CHẾ BIẾN

29/10/2020

TRÁI GẤC: DINH DƯỠNG, THÀNH PHẦN HÓA LÝ VÀ CÁC GIẢI PHÁP CHO CHẾ BIẾN

Tuyen C. Kha , Minh H. Nguyen , Paul D. Roach , Sophie E. Parks  & Constantinos Stathopoulos

Journal of Food Reviews International; Volume 29, 2013 - Issue 1, Pages 92-106

 Quả gấc (Momordica cochinchinensis Spreng.) là một loại quả giàu dinh dưỡng, bao gồm các carotenoid, acid béo, vitamin E, các hợp chất polyphenol và flavonoid. Các hợp chất có tác dụng chữa bệnh được tìm thấy trong hạt gấc tuy nhiên những lợi ích từ các sản phẩm truyền thống cũng cần được làm rõ thêm. Cây gấc là cây có tiềm năng cho giá trị cao, đặc biệt là phần quả có thể chế biến thành các chất bổ sung dinh dưỡng và các chất tạo màu cam và màu vàng tự nhiên. Tuy nhiên, cây này có nhiều tác dụng chưa được nghiên cứu. Thông tin về yêu cầu trong việc sản xuất gấc vẫn còn nhiều hạn chế và công tác chế biến những sản phẩm bảo vệ sức khỏe từ trái gấc sẽ là một lĩnh vực mới cần đầu tư nghiên cứu. Sản phẩm từ quả rất đa dạng, được thể hiện qua các dạng chế biến như màng hạt gấc, hạt gấc, phần thịt gấc, vỏ gấc với các sản phẩm dạng bột và viên nang dầu gấc. Những sản phẩm từ trái gấc này rất có tiềm năng sử dụng trong các loại đồ uống như nước trái cây và sữa tiệt trùng, sữa chua, mì ống, gạo nếp và nước chấm.

Nguồn tin: Lê Xuân Thảo (Viện Dược liệu)

Bài viết Bản tin Dược liệu khác