Logo Website

Các cây thuốc chứa kháng sinh tự nhiên

04/04/2020
Kháng kháng sinh đang là vấn nạn toàn cầu. Thật may là quanh chúng ta có các vị thuốc dân gian, thảo dược, thực phẩm có tác dụng kháng sinh tự nhiên, tăng cường đề kháng.

Có thể nói là chúng ta đang sống trên cả một kho dược liệu, trong đó có rất nhiều loại dược liệu có chứa các hợp chất kháng sinh. Ngay trong bếp của mỗi gia đình, củ gừng, củ hành tây, củ tỏi, cây hẹ, cây dấp cá, đây chính là loại thảo dược, chứa kháng sinh tự nhiên hay còn gọi là kháng sinh sinh học. Ngoài ra các loại dược liệu khác ví dụ như lá trầu không, xuyên tâm liên, cây xạ can, cây kim ngân hoa … và rất nhiều loại khác có chứa các loại kháng sinh.

 

Tỏi - Tên khoa học: Allium sativum

Tỏi – loại gia vị đã quá quen thuộc với mỗi người Việt Nam từ xa xưa đã được sử dụng trong nhiều nền văn hóa như một loại kháng sinh tự nhiên và có thể kháng cả nấm và virus.  Hoạt chất đáng chú ý nhất có trong tỏi là chất allicin, tinh dầu tỏi giàu glucogen và aliien, fitoncid, nhờ vậy mà tỏi giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, giảm cám cúm, kháng lại vi khuẩn gây bệnh. Một nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà khoa học trường Đại học Copenhagen Đan Mạch còn cho thấy trong tỏi có hợp chất tên ajoene có khả năng làm yếu các quần thể vi khuẩn giúp tăng hoạt động của kháng sinh.

Ngoài ra, tỏi còn có thể giải quyết được một số loại vi khuẩn nguy hiểm thường gặp ở bệnh viện như Pseudomonas aeruginosa (trực khuẩn mủ xanh) gây nhiễm trùng huyết, Staphylococcus aureus (tụ cầu vàng), kháng methicillin (MRSA) gây chốc lở, viêm tủy xương, viêm mô tế bào trên da, viêm phổi, thậm chí nhiễm trùng huyết hay suy đa tạng.

 

Trà xanh - Tên khoa học: Camellia sinensis

Trà xanh chứa nguồn chất chống ôxy hóa tuyệt vời có tác động tích cực tới sức khỏe của bạn. Trà xanh giúp cải thiện chức năng não, đồng thời khuyến khích làm tiêu hao chất béo, làm giảm nguy cơ và sự phát triển của khối u. Một hoạt chất trong trà xanh có tên epigallocatechin gallate (hay còn gọi là EGCG), trong đó đặc biệt hiệu quả đối với một số chủng vi khuẩn đường miệng.

 

Mật ong 

Mật ong được mệnh danh là một trong những vị thuốc kháng sinh tự nhiên tốt nhất.

Không những mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào, mật ong còn được sử dụng như một vị thuốc chữa các bệnh tiêu hóa, hô hấp vô cùng hiệu quả nhờ tính năng kháng khuẩn, kháng viêm, chống oxy hóa tuyệt vời.

 

Gừng - Tên khoa học: Zingiber officinale

Theo Nam dược thần hiệu: Gừng tươi tính ấm, vị cay, thông được khí, khởi được thần, mở được 9 khiếu, trừ tà khí, hồi phục chính khí. Gừng khô tính ấm, vị cay, chữa được chứng hư nhiệt, phong hàn, đau bụng, các chứng thất huyết…

Ngoài ra, gừng còn có 2 tác dụng tuyệt vời là kháng khuẩn và chống nấm. Gừng có thể chống lại nhiều loại vi khuẩn như E. coli và Salmonella, là những nguyên nhân phổ biến từ thực phẩm gây bệnh đường tiêu hóa, tiêu chảy, đau bụng. Bởi vậy mà gừng thường xuất hiện trong các bài thuốc chữa tiêu chảy do lạnh, tiêu chảy nhiễm khuẩn, lỵ ra máu, đau bụng toát mồ hôi và giải quyết nhiều vấn đề đường tiêu hóa.

 

Nghệ - Tên khoa học: Curcuma longa

Trong y học Ayurvedic và Trung Quốc, tính kháng sinh của bột nghệ được sử dụng để giúp tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh và thúc đẩy bảo vệ tự nhiên của cơ thể. Ngoài ra, nó giúp ngăn ngừa nhiễm khuẩn ở vết thương. Theo một nghiên cứu năm 2009 được công bố hoạt động kháng khuẩn của chất curcumin chống Helicobacter pylori. Curcumin là hoạt chất trong củ nghệ.

Trong y học Ayurvedic và Trung Quốc, tính kháng sinh của bột nghệ được sử dụng để giúp tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh và thúc đẩy bảo vệ tự nhiên của cơ thể. 

Bạn có thể tự chế loại kháng sinh này tại nhà bằng cách trộn 1 muỗng canh bột nghệ và 5-6 muỗng canh mật ong. Lưu trữ nó trong một bình kín. Uống ½ muỗng cà phê hỗn hợp này hai lần mỗi ngày. Bạn cũng có thể uống bổ sung bột nghệ từ 400 đến 600 mg, hai lần mỗi ngày.

 

Đinh hương Tên khoa họcSyzygium aromaticum

Hiện nay, các nha sĩ sử dụng dầu đinh hương là chất khử trùng tủy răng và khử trùng miệng (mùi hương rất quen thuộc mà có thể được cảm nhận ở hầu hết các văn phòng nha khoa).

Eugenol được tìm thấy với số lượng lớn trong đinh hương được coi là các hợp chất kháng sinh chủ yếu trong các nhà máy. Thực tế này đã được ghi nhận bởi nhiều nhà khoa học trên toàn thế giới.

Nếu bạn muốn giảm đau răng, hãy nhai đinh hương trong một vài phút. Tuy nhiên, đinh hương sẽ hiệu quả nhất khi nó được sử dụng dưới dạng tinh dầu hoặc dịch chicồn ngâm tromg cồn.

 

Quế - Tên khoa học:  Cinnamomum cassia

Trong một nghiên cứu được tiến hành bởi một nhóm các bác sĩ phẫu thuật, người ta thấy rằng quế có thể giết chết hầu hết các vi khuẩn được tìm thấy trong các bệnh viện.

Một nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng, quế có thể diệt vi khuẩn đề kháng với thuốc kháng sinh đạt tiêu chuẩn, và trong nghiên cứu thứ ba, người ta đã phát hiện ra rằng quế là kẻ thù của vi khuẩn E.coli.

 

Rau diếp cá Tên khoa học:  Houttuynia cordata

Nổi tiếng với hương vị “không mấy dễ chịu” đối với nhiều người, rau diếp cá là một vị thuốc kháng sinh tự nhiên vô cùng hiệu quả.

Theo y học hiện đại, rau diếp cá có chứa decanoyl-acetaldehyd có tác dụng kháng khuẩn như ức chế tụ cầu vàng, phế cầu, liên cầu, e.coli, trực khuẩn bạch hầu gây các bệnh lý nhiễm khuẩn nguy hiểm… Theo y học cổ truyền, rau diếp cá vị chua, cay, tính mát, tác động vào 2 kinh can và phế. Nhờ tác dụng của Quercitrin và Dioxy-flavonon, diếp cá giúp lợi tiểu, làm chắc thành mao mạch có thể dùng chữa trí. Ngoài ra, nó còn diếp cá còn thường dùng để thanh nhiệt, giải độc, kháng viêm, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

 

Kim ngân - Tên khoa học:  Lonicera japonica

Hoa tim ngân có rất nhiều tác dụng, trong đó phải nói đến tác dụng quan trọng là kháng khuẩn, kháng nấm, kháng vi rút. Nhiều nghiên cứu đã được chứng minh Kim ngân hoa có tác dụng ức chế nhiều loại vi khuẩn như tụ cầu vàng, liên cầu khuẩn dung huyết, phế cầu khuẩn. Ngoài ra Kim ngân hoa còn có tác dụng chống viêm, làm giảm chất xuất tiết, giải nhiệt và làm tăng tác dụng thực bào của bạch cầu.

Chính vì vậy mà hoa kim ngân được ứng dụng làm thuốc điều trị viêm xoang, kinh nghiệm dân gian cho thấy, kim ngân hoa có tác dụng đặc biệt tốt đối với những bệnh nhân bị viêm xoang.

 

Cải bắp - Tên khoa học:  Brassica oleracea var. capitata

Cải bắp chứa nhiều vitamin C và lưu huỳnh, những thành phần này có tác dụng chống nhiễm trùng. Sử dụng loại thực phẩm này có tác dụng chống lại nhiễm trùng hiện tại hoặc phòng ngừa nhiễm trùng trong tương lai.

 

Xuyên tâm liên - Tên khoa họcAndrographis paniculata

Xuyên tâm liên còn được gọi là cây công cộng, khổ đảm thảo… Xuyên tâm liên được coi như một loại kháng sinh thực vật. Vì vậy ta có thể sử dụng vị thuốc này để điều trị các chứng bệnh viêm nhiễm, cảm cúm thông thường thay thế cho thuốc kháng sinh (Mà không lo sợ về tác dụng phụ).

Cây xuyên tâm liên được dùng nhiều trong những năm chiến tranh để thay thế cho thuốc kháng sinh. Ngày nay do sự phổ biến của thuốc kháng sinh mà vị thuốc này ít được sử dụng. Kinh nghiệm cho thấy dùng xuyên tâm liên mang nhiều lợi ích hơn so với dùng thuốc kháng sinh.

 

Xạ can – Tên khoa họcIris domestica

Cây Xạ Can nổi tiếng trong việc điều trị bệnh về đường họng như trị khỏi chứng ho khan, ho có đờm, có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn rất tốt, điều trị bệnh viêm họng hạt. Bộ phận dùng làm thuốc là thân rễ. Đặc biệt là không gây nhờn thuốc, không có tác dụng phụ nào.