Logo Website

Cây An Xoa – Vị thuốc quý hỗ trợ trị ung thư gan, xơ gan cổ trướng

22/10/2021
Cây An Xoa có tên khoa học: Helicteres hirsuta Lour. Công dụng hỗ trợ trị ung thư gan, xơ gan cổ trướng

Helicteres hirsuta Lour., Fl. Cochinch. 2: 530 (1790).

Cây An Xoa

Tên khoa học:

Helicteres hirsuta Lour.

Tên Việt Nam:

Tổ kén, Dó lông, Dó tròn, Đuôi chồn, Thau kén (Tày), Hất exus (Kho), Thao kén cái, An xoa

Kích thước:

Hoa 1,5 cm

Công dụng:

Chữa Sởi, ỉa chảy, lỵ, lở ngứa, đái dắt (Rễ, lá). Rễ chữa sốt rét, cảm mạo và rắn cắn.

Phân bố:

Assam, Bangladesh, Campuchia, Trung Quốc Đông Nam, Đông Himalaya, Hải Nam, Ấn Độ, Lào, Malaya, Myanmar, Philippines, Thái Lan, Việt Nam (Cây mọc tự nhiên, phổ biến trên đồi cây bụi từ Bắc vào Nam ở Việt Nam).

Giá trị sử dụng:

Cây an xoa là loại cây thảo dược thuộc họ Trôm. Nên thu hái cây vào khoảng tháng 5 đến tháng 11 là tốt nhất vì lúc này cây phát triển mạnh và có hoạt tính cao. Khi thu hoạch cây nên dùng dao chặt lấy phần thân, cành, lá trên mặt đất rồi đem băm nhỏ hoặc cắt khúc để phơi, sấy khô rồi cất đi. Cây có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị Ung thư, đặc biệt là ung thư gan. Cây thuốc có tác dụng tích cực kể cả với những bệnh nhân Ung thư giai đoạn cuối khi bệnh viện trả về. Hỗ trợ phòng ngừa và điều trị các bệnh lý về gan, như viêm gan, xơ gan, men gan cao, xơ gan cổ trướng. Đây là loại dược liệu không có độc tính vậy nên có thể sử dụng như trà để uống hàng ngày. Cây an xoa nên sao vàng hạ thổ, sau đó rửa sạch bụi, cho vào ấm đun sắc với 1,5 lít nước rồi đun sôi. Tiếp tục đun sôi nhỏ lửa trong 15 phút là dùng được. Nước sắc an xoa có thể uống thay nước uống hàng ngày thay trà, nếu bệnh nhân ăn uống kém, các bạn nên sắc cạn còn khoảng 500ml nước để uống được dễ dàng hơn. Trong thời gian đầu sử dụng bệnh nhân có thể gặp phải một số triệu chứng như: cồn cào, khó chịu. Nhưng người bệnh cũng không nên lo lắng, các triệu chứng này có thể hết sau khoảng 10 ngày.