Logo Website

Công dụng của cây Bầu nâu - Aegle marmelos

13/12/2024
Cây Bầu nâu có tên khoa học Aegle marmelos. Thịt quả Bầu nâu chín có mùi thơm, ăn mát, chữa táo bón, lỵ, trị lao và bệnh về gan. Quả Bầu nâu chưa chín hay mới chín tới, se, bổ tiêu hoá, dùng chữa ỉa chảy.

Aegle marmelos (L.) Corrêa, Trans. Linn. Soc. London 5: 223 (1800).

Công dụng của cây Bầu nâu - Aegle marmelos

Tên khoa học:

Aegle marmelos (L.) Corrêa

Họ:

Rutaceae

Tên Việt Nam:

Cây Bầu nâu; Cây trái nấm; Quách; Co mác tum; Trái nấm; Chùm hum.

Kích thước:

Hoa 1.0 cm

Phân bố:

Tìm thấy ở Quần đảo Andaman, Campuchia, Quần đảo Caroline, Trung Nam Trung Bộ, Đông Himalaya, Lào, Quần đảo Sunda Nhỏ, Myanmar, Sri Lanka, Sulawesi, Trinidad-Tobago, Việt Nam.

Công dụng:

Thịt quả Bầu nâu chín có mùi thơm, ăn mát, chữa táo bón, lỵ, trị lao và bệnh về gan. Quả Bầu nâu chưa chín hay mới chín tới, se, bổ tiêu hoá, dùng chữa ỉa chảy. Thịt quả Bầu nâu có thể ăn tươi hay chế siro. Lá nón Bầu nâu ăn được như rau gia vị, nhưng khó tiêu, làm cho phụ nữ khó thụ thai, tuy nhiên các lá này lại gây sẩy thai ở phụ nữ mang thai.