Logo Website

Công dụng của cây Tai chua - Garcinia pedunculata

16/05/2024
Cây Tai chua có tên khoa học Garcinia pedunculata. Thân, nhựa và lá cây tai chua có vị chát và hơi đắng và tác dụng sát trùng cao. Vỏ quả tai chua tính mát, vị chua, thường được dùng để nấu canh chua hoặc sắc nước uống để chữa sốt cao và khát nước. Dùng gôm hoặc nhựa từ thân cây tai chua chữa đỉa chui vào khoang mũi.

Garcinia pedunculata Roxb. ex Buch.-Ham., Edinburgh J. Sci. 7: 45, t. 1 (1827).

Công dụng của cây Tai chua - Garcinia pedunculata

Tên khoa học:

Garcinia pedunculata Roxb. ex Buch.-Ham.

Họ:

Clusiaceae

Tên Việt Nam:

Cây tai chua, Bứa cọng.

Kích thước:

Hoa 1.0 cm

Phân bố:

Tìm thấy ở Assam, Bangladesh, Trung Nam Trung Quốc, Đông Himalaya, Ấn Độ, Lào, Myanmar, Thái Lan, Tây Tạng, Việt Nam (Tai chua mọc hoang tại nhiều khu rừng miền Bắc, nhất là các tỉnh ở Bắc Cạn, Cao Bằng, Hà Giang, Phú Thọ, Lào Cai, Hòa Bình, Tuyên Quang, Yên Bái, Thái Nguyên, Lạng Sơn).

Công dụng:

Thân, nhựa và lá cây tai chua có vị chát và hơi đắng và tác dụng sát trùng cao. Vỏ quả tai chua tính mát, vị chua, thường được dùng để nấu canh chua hoặc sắc nước uống để chữa sốt cao và khát nước. Dùng gôm hoặc nhựa từ thân cây tai chua chữa đỉa chui vào khoang mũi.