Logo Website

Công dụng của hạt sảng hạt sang

09/07/2023
Cây Sảng có tên khoa học Sterculia lanceolata Cav. Công dụng: Vỏ cây Sang sắc giã đắp chữa sưng tấy, mụn nhọt, bạch đới. Lá Sang dùng chữa đòn ngã tổn thương.

Sterculia lanceolata Cav., Diss. 5, Quinta Diss. Bot. 287 (1788).

Công dụng của hạt sảng hạt sang

Tên khoa học:

Sterculia lanceolata Cav.

Họ:

Malvaceae

Tên Việt Nam:

Sảng; Sảng lá kiếm; Trôm mề gà; Quả thang; Sang sé.

Kích thước:

Hoa 0.5 cm

Phân bố:

Tìm thấy ở Assam, Bangladesh, Borneo, Campuchia, Trung Quốc, Đông Himalaya, Jawa, Lào, Malaya, Myanmar, Nepal, Thái Lan, Việt Nam (Hà Nội, Lào Cai, Thái Nguyên, Hoà Bình tới Ninh Thuận).

Công dụng:

Vỏ cây Sang sắc giã đắp chữa sưng tấy, mụn nhọt, bạch đới. Lá Sang dùng chữa đòn ngã tổn thương.

Cách dùng:

Hạt cây sang có thể ăn được. Luộc lên ăn, phần thịt hạt bên trong thường có màu vàng ăn dẻo mà bùi. Một số vùng đồng bào dùng hạt Sang đem nướng vùi trong tro nóng, hạt chín mà không mất nước, vẫn giữ được mùi vị. Hạt sang cũng được dùng trong chế biến món ăn khi nấu canh hầm xương.