Logo Website

Dây ký ninh (Tinospora crispa) kích thích ăn ngon

03/08/2022
Dây ký ninh có tên khoa học là Tinospora crispa. Công dụng: Cành, cây bỏ lá sắc uống chữa sốt rét, mụn nhọt, kích thích ăn ngon.

Tinospora crispa (L.) Hook.f. & Thomson, Fl. Ind. [Hooker f. & Thomson] 183 (1855).

 Dây ký ninh (Tinospora crispa) kích thích ăn ngon

Tên khoa học:

Tinospora crispa (L.) Hook.f. & Thomson

Tên Việt Nam:

Dây ký ninh; Cây ký ninh; Dây thần nông; Bảo cự hành; Dây cóc.

Kích thước:

Hoa 3mm

Phân bố:

Tìm thấy ở Assam, Bangladesh, Campuchia, Trung Quốc, Ấn Độ, Java, Lào, Ít hơn Sunda Is., Malaya, Myanmar, Philippines, Thái Lan, Việt Nam (Hà Giang, Tuyên Quang, Sơn La, Phú Thọ, Hà Nội).

Công dụng:

Cành, cây bỏ lá sắc uống chữa sốt rét, mụn nhọt, kích thích ăn ngon.

Cách dùng:

Với tiêu hóa kém, dùng bột dây ký ninh uống mỗi lần 0,5gram sẽ có tác dụng giúp ăn ngon.

Ngoài ra, bột dây ký ninh trộn với thóc, ngô cho trâu bò lừa ngựa ăn thì sẽ chống được bệnh đầy bụng và chóng béo.