Logo Website

Hắc kỷ tử (Lycium ruthenicum) thần dược cho nhan sắc và trường thọ

13/09/2022
Hắc kỷ tử có tên khoa học là Lycium ruthenicum. Công dụng: Lá nấu canh ăn có tác dụng làm mát, bổ thận. Quả hãm nước uống đẹp da, chỗng lão hóa, kéo dài tuổi thọ. Còn dùng chữa ho.

Lycium ruthenicum Murray, Commentat. Soc. Regiae Sci. Gott. 1779 (1780) 9. t. 2

Hắc kỷ tử (Lycium ruthenicum) thần dược cho nhan sắc và trường thọ

Tên khoa học:

Lycium ruthenicum Murray

Họ:

Solanaceae

Tên Việt Nam:

Hắc kỷ tử, kỷ tử đen, Câu kỷ quả đen.

Kích thước:

Quả 1cm

Phân bố:

Tìm thấy ở Afghanistan, Trung Quốc, Nội Mông, Iran, Iraq, Kazakhstan, Kirgizstan, Mông Cổ, Bắc Caucasus, Pakistan, Thanh Hải, Tadzhikistan, Tây Tạng, Transcaucasus, Thổ Nhĩ Kỳ, Turkmenistan, Uzbekistan, Việt Nam (cây nhập trồng), Tân Cương.

Công dụng:

Lá nấu canh ăn có tác dụng làm mát, bổ thận. Quả hãm nước uống đẹp da, chỗng lão hóa, kéo dài tuổi thọ. Còn dùng chữa ho.

Cách dùng:

Có thể dùng để hãm trà (mỗi lần dùng khoảng 5gram với 200ml nước ấm 60 độ C). Đặc biệt hắc kỷ tử sẽ thay đổi màu sắc tím hoặc xanh biếc theo độ kiềm trong nước. Vào những ngày thời tiết oi bức, có thể bảo quản nước trà trong nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh hoặc dùng kèm với đá.