Logo Website

Rau chốc (Momochoria vaginalis) đặc sản miền Tây

19/10/2022
Rau chốc có tên khoa học là Momochoria vaginalis. Công dụng: Cả cây dùng chữa cảm nắng, đau dạ dày, lỵ; Rễ dùng trị răng lợi sưng viêm, mưng mủ; Hoa dùng làm thuốc làm mát.

Momochoria vaginalis (N. L. Burman) C. Presl ex Kunth, Enum. Pl. 4: 134. 1843. [nom. cons.]

Rau chốc (Momochoria vaginalis) đặc sản miền Tây

Tên khoa học:

Monochoria vaginalis (N. L. Burman) C. Presl ex Kunth

Họ:

Pontederiaceae Kunth

Tên Việt Nam:

Rau chốc, Rau Mác Bao, Cỏ Lưỡi Vịt, cây Cùi Dìa.

Kích thước:

Hoa 2cm

Phân bố:

Tìm thấy ở Trên khắp Trung Quốc [Bhutan, Campuchia, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Lào, Malaysia, Myanmar, Nepal, Pakistan, Philippines, Nga (Siberia), Sri Lanka, Thái Lan, Việt Nam (nhiều nơi từ Bắc vào Nam); Châu Phi, Châu Úc].

Công dụng:

Cả cây dùng chữa cảm nắng, đau dạ dày, lỵ; Rễ dùng trị răng lợi sưng viêm, mưng mủ; Hoa dùng làm thuốc làm mát.

Rau chốc có thể dùng làm rau sống để ăn trực tiếp hay chấm các món kho, món ăn từ mắm như mắm kho, mắm chưng, lẩu mắm. Rau chốc còn có thể dùng để làm gỏi, luộc, xào hay muối chua đều rất ngon.