CÁ CHÉP OM TÁO ĐỎ VÀ HẠT Ý DĨ-Dùng cho phụ nữ có thai và suy nhược sau khi sinh
CÁ CHÉP OM TÁO ĐỎ VÀ HẠT Ý DĨ
Nguyên liệu:
Cá chép: 1 con khoảng 1,2kg; Ý dĩ: 100g; Đỗ xanh: 30g; Gạo nếp ngon: 100g; Táo đỏ: 50g; Gừng: 10g; Cần tỏi tây: 150g; Rau thì là: 2 mớ; Hành hoa: 20g
Sơ chế:
- Cá chép sơ chế sạch, bỏ mang, bỏ nội tạng, cắt cá thành các khúc dày 3cm. Ướp cá với một chút muối tinh;
- Đỗ xanh ngâm nở;
- Gạo nếp, Ý dĩ vo sạch;
- Gừng rửa sạch, đập dập;
- Cần tỏi tây, Thìa là, Hành hoa rửa sạch, thái nhỏ.
Chế biến:
- Bắc xoong nước, cho Cần tỏi tây vào đun sôi với 1/2 Gừng đập dập, Thìa là;
- Sau khi sôi khoảng 2 phút, vớt toàn bộ các loại rau trong xoong ra, cho cá, gạo nếp, Đỗ xanh, Ý dĩ, Táo đỏ , 1⁄2 Gừng còn lại vào xoong. Nêm gia vị, hạt nêm cho vừa ăn, om nhỏ lửa, khuấy nhẹ tay cho gạo và Ý dĩ không bị bén xoong;
- Sau khi các nguyên liệu chín, nêm lại gia vị 1 lần nữa, múc ra tô cho hành hoa, rắc hạt Tiêu là ăn được.
Yêu cầu thành phẩm:
Các nguyên liệu chín mềm, cá không bị nát, không tanh màu sắc hài hòa, thơm vị thuốc, vừa ăn, tránh làm mặn.
Công dụng: Dùng cho phụ nữ có thai và suy nhược sau khi sinh