Logo Website

Các câu hỏi về sự phát triển của trẻ

04/08/2020

1. Con tôi có cặp mắt màu xanh. Liệu cháu có thể giữ được màu mắt này khi lớn không?

Trẻ sinh ra có thể có mắt màu xanh hoặc màu đen. Những trẻ mắt đen sẽ không thay đổi về màu mắt, còn những trẻ mắt xanh có thể sẽ thay đổi trong vòng 6 tháng đầu tiên. Màu sắc của mắt được xác định bởi gene của bố hoặc mẹ.

2. Trẻ sơ sinh có phân biệt được màu sắc không?

Đứa trẻ sơ sinh không phân biệt được màu sắc. Khoảng tuần thứ 10, trẻ mới có phản ứng đối với màu sắc. Người ta cho rằng, khoảng 3-4 tháng tuổi, trẻ có khả năng phân biệt màu như người lớn.

3. Khi nào con tôi bắt đầu biết sợ người lạ?

Khoảng 5-6 tháng, trẻ biết phân biệt đâu là người quen, đâu là ngườ i lạ. Nếu sau 10 tháng tuổi mà trẻ vẫn không phân biệt được người quen với người lạ thì cần cho trẻ đến bác sĩ thần kinh để khám.

4. Khi nào con tôi có thể bò được?

Trẻ bắt đầu bò không s ớm hơn 6 tháng. Lúc đầu, trẻ trườn t ới gần các đồ vật mà nó thích và bắt đầu bò tích cực vào tháng thứ 7. Có tr ẻ bò bằng đầu gối, có trẻ lết mông, một số trẻ bỏ bò mà đi luôn. Bò chẳng qua là bước trung gian giữa ngồi và đi, không nhất thiết phải có.

5. Khi nào con tôi mới với được các đồ vật và cầm nắm chúng bằng tay?

Cuối tháng thứ nhất, đầu tháng thứ 2, trẻ bắt đầu muốn với các đồ vật. Tới tháng thứ 3, thứ 4, trẻ có thể với tay nắm các đồ vật. Tới tháng thứ 5, trẻ có thể dùng hai tay, sau đó một tay để lấy đồ chơi. Nếu bố mẹ thường xuyên chơi với trẻ thì tới tháng thứ 6, trẻ có thể dùng một tay giữ và đổi đồ chơi một cách tự tin.

6. Tôi có thể gần như nhấc đứa con tôi lên khi cháu bấu các ngón tay vào tôi. Liệu điều đó có lợi cho sự phát triển của trẻ hay có hại cho cháu?

Bấu chặt của trẻ sơ sinh là một trong những phản xạ bẩm sinh. Đến khoảng 3 tháng, phản xạ này sẽ tự mất dần đi. Thường xuyên nhấc trẻ lên bằng cách để trẻ bấu vào tay là không nên vì điều đó có thể làm trẹo các khớp cổ tay của trẻ. Nên tìm cách chơi khác an toàn hơn.

7. Bụng của con tôi rất cứng và phồng. Liệu cháu có bị làm sao không?

Ở trẻ sơ sinh, do hệ thống thần kinh giúp cho ruột nhỏ lại chưa được hoàn thiện, hoặc do các rối loạn trong hệ tiêu hóa nên tình trạng đầy hơi trong ruột hay xuất hiện. Lúc đó, bụng trẻ phình to và rất cứng. Nhiều khi tình trạng này còn kèm theo cả đau bụng nữa. Khi đó, nên chườm ấm lên bụng trẻ, xoa bụng trẻ nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ, cho trẻ tới bệnh viện khám.

8. Tinh hoàn của con tôi không tụt xuống phía dưới. Nguyên nhân do đâu? Có cần phải mổ để khắc phục tình trạng này không?

Các tuyến sinh dục của đàn ông hình thành trong quá trình phát triển của bào thai. Thường thường đến tuần 32-36 của thai kỳ, tinh hoàn sẽ chuyển xuống vùng bẹn. Nó sẽ tụt hẳn xuống phía dưới khi sinh, nếu đứa trẻ đủ tháng. Nếu trẻ đẻ non, tinh hoàn có thể không kịp tụt xuống. Trong trường hợp này, thường các tinh hoàn sẽ tự tụt xuống trong vòng 1 năm. Nếu không, bạn cần gặp bác sĩ ngoại khoa để quyết định xem có cần phải phẫu thuật không?

9. Khi nào thì con tôi có thể xác định đúng người và đồ vật?

Ngay đứa trẻ sơ sinh cũng có thể nhìn được mặc dù còn chưa rõ nét. Đến 6-8 tháng, trẻ đã có khả năng xác định đúng người và đồ vật, nhìn theo các vật đang chuyển động và các vật sáng.

10. Khi nào con tôi có thể nhìn được?

Ngay sau khi sinh ra, trẻ đã có khả năng nhìn và phân biệt màu tối với màu sáng. Sau 2 tuần, trẻ có thể nhìn chăm chú các vật lớn. Nếu để ý, bạn sẽ thấy trẻ nhìn bạn rất thích thú trong lúc bú hoặc cho ăn.

11. Khi nào con tôi có thể giữ được đồ chơi và các đồ vật khác?

Ngay từ khi sinh, trẻ có thể đã nắm giữ đồ vật người lớn đưa cho nhờ có phản xạ bẩm sinh về cầm nắm. Trước 4-5 tháng, trẻ chưa có khả năng tự cầm nắm đồ chơi nên nó chỉ giữ cái gì vừa tay và tìm cách đẩy những cái khác ra.

12. Khi nào trẻ bắt đầu nhận biết mặt và giọng nói của người lớn?

Khoảng tháng thứ 3, trẻ bắt đầu biết được các đồ vật quen thuộc. Từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 6, trẻ lắng nghe giọng nói của mẹ và những người xung quanh.

13. Khi nào con tôi có thể tự lật người khi ngủ được?

Đối với trẻ phát triển bình thường, từ tháng thứ 4, trẻ có thể tự nằm nghiêng, tháng thứ 5 nằm sấp và tháng thứ 6 lật từ sấp ra ngửa.

14. Khi nào trẻ biết cười đáp lại nụ cười và lời lẽ của người lớn?

Khi được 1,5 đến 2 tháng, trẻ có thể đã biết cười khi giao tiếp với người lớn.

15. Con tôi bò lùi lại phía sau chứ không phải tiến lên phía trước. Liệu điều đó có bình thường không?

Khi đứa trẻ bắt đầu bò bằng đầu gối, nó hay lùi lại phía sau. Đó là hiện tượng hoàn toàn bình thường trong quá trình phát triển của trẻ. Nếu đến 10 tháng tuổi, trẻ vẫn tiếp tục bò lùi thì cần cho trẻ đi khám bác sĩ nhi khoa.

16. Khi nào thì trẻ có thể tự ngồi được?

Khả năng này ở trẻ xuất hiện vào các thời điểm rất khác nhau, từ 4,5 tháng đến 8 tháng.

17. Ở độ tuổi nào, trẻ đang bú mẹ có thể ngẩng đầu, chống tay nhổm bụng lên được?

Đến cuối tháng thứ 2, khi nằm sấp, trẻ đã có thể ngẩng đầu và ngực. Nếu đến 4 tháng, trẻ vẫn không ngẩng đầu lên được, cần đưa trẻ tới bác sĩ thần kinh khám.

18. Đứa con 5 tháng tuổi của tôi thích dùng tay trái để bò. Liệu lớn lên cháu có bị thuận tay trái không?

Rất khó nói lớn lên trẻ sẽ thuận tay nào. Trong vòng năm đầu tiên, trẻ sử dụng cả hai tay luân phiên nhau, còn việc trẻ thuận tay nào sẽ diễn ra muộn hơn.

Người ta cho rằng thói quen thu ận tay trái hay tay phải thuộc bẩm sinh, sớm hay muộn nó sẽ được bộc lộ rõ. Ước tính có khoảng 10% người trên trái đất là thuận tay trái. Nếu trẻ thuận tay trái thì việc "cải tạo" tay trẻ là không cần thiết.

19. Khi nào trẻ có thể tự đứng một mình được?

Đa số trẻ bắt đầu tự đứng được vào khoảng tháng thứ 9; tới tháng thứ 10 trẻ có th ể t ự đứng được tới 10 giây. Một số trẻ ở độ tuổi này đã chập chững bước đi những bước đầu tiên.

Nguồn: 300 Câu hỏi của bố mẹ trẻ

Bài viết Phụ nữ khác