Logo Website

Thông tin cho các bà mẹ sắp sinh nở

24/11/2020
Kế hoạch mang thai lành mạnh của bạn cũng có thể giúp tạo tiền đề cho sức khỏe lâu dài của bạn. Tiếp tục các hành vi lành mạnh sau khi sinh có thể mang lại lợi ích sức khỏe lâu dài.

Thông tin cho các bà mẹ sắp sinh nở

Mang thai khỏe mạnh dành cho mọi cơ thể

Dù kích thước hay hình dạng cơ thể bạn như thế nào, bạn có thể làm việc với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình để lập kế hoạch cho một thai kỳ khỏe mạnh.

Phụ nữ có kích thước lớn hơn có nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe trong thai kỳ cao hơn. Nhưng hầu hết phụ nữ mang thai ngoại cỡ đều có thai kỳ khỏe mạnh, đặc biệt là nếu họ kiểm soát được tình trạng tăng cân, chăm sóc trước khi sinh thường xuyên và có kế hoạch sinh nở cho quá trình chuyển dạ và sinh nở.

Mang thai khỏe mạnh với phụ nữ ngoại cỡ không xảy ra đơn lẻ: phụ nữ và nhà cung cấp dịch vụ cần làm việc cùng nhau để đảm bảo kết quả tốt nhất. Bước đầu tiên là hiểu sức khỏe hiện tại, chỉ số khối cơ thể (BMI), tiền sử sức khỏe và lối sống (chẳng hạn như thói quen ăn uống và hoạt động thể chất) và những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến thai kỳ của bạn như thế nào. Sau đó, bạn và bác sĩ của bạn có thể làm việc cùng nhau để tạo ra một kế hoạch mang thai lành mạnh đáp ứng nhu cầu sức khỏe cụ thể của bạn. Kế hoạch có thể bao gồm lập kế hoạch bữa ăn, mục tiêu dinh dưỡng, thay đổi hoạt động thể chất và ý tưởng để giảm căng thẳng.

Kế hoạch mang thai lành mạnh của bạn cũng có thể giúp tạo tiền đề cho sức khỏe lâu dài của bạn. Tiếp tục các hành vi lành mạnh sau khi sinh có thể mang lại lợi ích sức khỏe lâu dài.

Mang thai cho mọi cơ thể nhằm mục đích giúp phụ nữ mang thai và người chăm sóc của họ làm việc hướng tới những mục tiêu cuối cùng: mang thai khỏe mạnh, sinh nở an toàn và trẻ sơ sinh khỏe mạnh.

Chỉ số khối cơ thể (BMI) là gì?

BMI là tỷ lệ giữa chiều cao và cân nặng (cân nặng tính bằng kg chia cho chiều cao tính bằng mét bình phương) mà nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sử dụng để phân loại tình trạng cân nặng của một người nào đó. Nghiên cứu cho thấy rằng các trạng thái cân nặng khác nhau có liên quan đến các rủi ro và lợi ích sức khỏe khác nhau, bao gồm một số liên quan đến thai kỳ. Tìm hiểu về các loại BMI và cách tính chỉ số BMI của bạn.

Các nhà cung cấp sử dụng BMI như thế nào?

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sử dụng BMI như một mảnh ghép trong câu test tổng thể về việc cung cấp dịch vụ chăm sóc. Chỉ số BMI là một yếu tố trong kế hoạch mang thai khỏe mạnh của bạn, nhưng nó không phải là yếu tố duy nhất và thậm chí không phải là yếu tố chính. Tình trạng sức khỏe hiện tại, tiền sử sức khỏe, lối sống và thói quen của bạn, và các thông tin khác giúp bác sĩ của bạn hiểu được việc mang thai và các nguy cơ sức khỏe cụ thể của bạn. Nhà cung cấp của bạn sẽ tính đến tất cả thông tin này khi làm việc với bạn để tạo ra một kế hoạch mang thai lành mạnh đáp ứng các nhu cầu cụ thể của bạn.

Cân nặng ảnh hưởng đến thai kỳ như thế nào?

Nghiên cứu cho thấy chỉ số BMI từ 30 trở lên trước khi mang thai có liên quan đến nguy cơ biến chứng thai kỳ cao hơn.

Phụ nữ có BMI trước khi mang thai từ 30 trở lên có nguy cơ mắc những bệnh sau:

Tiểu đường thai kỳ: Khi một phụ nữ không bị tiểu đường trước khi mang thai có vấn đề về lượng đường trong máu cao trong thai kỳ

Sinh mổ: Phẫu thuật sinh em bé

Tiền sản giật: Huyết áp tăng đột ngột sau tuần thứ 20 của thai kỳ

Sinh non: Sinh trước 37 tuần của thai kỳ

Sẩy thai: Sẩy thai ngoài ý muốn trước tuần thứ 20 của thai kỳ

Thai chết lưu : Thai chết lưu vào hoặc sau tuần thứ 20 của thai kỳ

Việc chăm sóc trước khi sinh sớm và thường xuyên cho phép bác sĩ của bạn theo dõi các dấu hiệu của những tình trạng này và có thể điều trị một số chúng trước khi các triệu chứng trở nên nghiêm trọng. Nhà cung cấp của bạn cũng có thể điều chỉnh thời gian hoặc yêu cầu các xét nghiệm khác nhau, chẳng hạn như xét nghiệm tiểu đường thai kỳ sớm hơn, dựa trên sức khỏe và các nguy cơ sức khỏe của bạn.

Trong hầu hết các trường hợp, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khuyến cáo không nên giảm cân hoặc cố gắng giảm cân khi bạn đang mang thai. Làm như vậy có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, họ có thể khuyên bạn nên điều chỉnh thói quen ăn uống và hoạt động thể chất để không tăng cân nhiều hơn mức khuyến nghị.

Cân nặng của tôi khi mang thai có ảnh hưởng đến sức khỏe của con tôi không?

Đúng. Những em bé có mẹ có chỉ số BMI từ 30 trở lên khi mang thai:

Có nguy cơ cao mắc hội chứng chuyển hóa, béo phì và hen suyễn trong thời thơ ấu.

Có thể gặp các vấn đề về tăng trưởng trong bụng mẹ.

Có nguy cơ mắc một số dị tật bẩm sinh cao hơn, chẳng hạn như các vấn đề về tim và dị tật ống thần kinh.

Có nguy cơ mắc các vấn đề về phát triển cao hơn, chẳng hạn như rối loạn tăng động giảm chú ý /tăng động.

Tôi Có Thể Làm Gì Nếu Tôi Có Kích Thước Cao Hơn và Đang Mang Thai?

Đầu tiên: Chúc mừng bạn đã mang thai!

Thứ hai: Hãy nhớ rằng hầu hết phụ nữ ngoại cỡ đều có thai kỳ khỏe mạnh và sinh con khỏe mạnh.

Tiếp theo: Thông tin thêm!

Tìm một nhà cung cấp đối xử với bạn bằng sự tôn trọng và người bạn có thể tin tưởng. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về sức khỏe hiện tại, tiền sử sức khỏe, lối sống và các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến thai kỳ của bạn. Làm việc với nhà cung cấp của bạn để tạo ra một kế hoạch mang thai lành mạnh

Tôi Có Thể Làm Gì Nếu Tôi Đã Tăng Kích Thước Và Có Kế Hoạch Mang Thai?

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khuyến cáo rằng phụ nữ ngoại cỡ đang cân nhắc mang thai nên giảm cân trước khi bắt đầu mang thai. Giảm cân trước khi mang thai là một trong những cách tốt nhất để giảm nguy cơ mang thai liên quan đến cân nặng. Giảm thậm chí một vài cân có thể cải thiện kết quả sức khỏe.

Khi bạn mang thai, bạn và bác sĩ sẽ theo dõi cân nặng của bạn ở mỗi lần khám để kiểm tra sự phát triển của thai nhi. Nếu bạn đang tăng cân ít hơn so với các hướng dẫn hiện hành, nhưng thai nhi đang phát triển tốt, có thể không cần tăng cân thêm. Nếu thai nhi không phát triển tốt, bạn và bác sĩ có thể cần thay đổi chế độ ăn uống và thói quen hoạt động thể chất.

Danh mục BMI

Thiếu cân: dưới 18,5

Cân nặng bình thường: từ 18,5 đến 24,9

Thừa cân: từ 25 đến 29

Béo phì: 30 hoặc cao hơn.

Dịch từ newsinhealth

Bài viết Phụ nữ khác