Logo Website

Dạy trẻ đi đại tiện thế nào?

29/07/2020

1. Làm thế nào để có thể dạy trẻ đi đại tiện được?

Cách dạy trẻ đi đại tiện phụ thuộc vào lứa tuổi của trẻ. Trong vòng 1 năm tuổi, trẻ hầu như chưa có cảm giác về hoạt động bài tiết của đường ruột. Vì vậy, bố mẹ phải đoán được thời điểm nào trẻ muốn đi vệ sinh. Khi trẻ được 2 tuổi, bạn cần phải thường xuyên nói để trẻ hiểu rằng ị đùn ra quần là không tốt và mất vệ sinh. Cần khuyến khích trẻ tự nói với bạn khi nào cháu muốn đi ngoài. Khi cháu tự đòi đi vệ sinh, cần phải khen ngợi và tỏ ra cho cháu biết rằng điều đó làm cho bạn rất hãnh diện về cháu.

Không nên bắt trẻ đại tiện khi trẻ chưa muốn. Sự hướng dẫn phải từng bước, trong vài tuần, vài tháng, nên nhớ nguyên tắc chính là không ép buộc mà phải khuyến khích trẻ. Có thể cho rằng ở độ tuổi từ 2,5 đến 3 tuổi, trẻ hoàn toàn có thể tự đi đại tiện lấy một mình.

2. Tôi có cần dạy cháu phải đại tiện và tiểu tiện cùng một lúc không?

Trẻ từ 1,5 đến 2 tuổi chỉ biết báo cho mẹ biết chúng muốn đi đại tiện. Thường trẻ cuố i 2 tuổi đầu 3 tuổi có thể vừa đại tiện vừa tiểu tiện mà không cần phải hướng dẫn.

3. Con tôi đã tự biết đi đại tiện, nhưng thỉnh thoảng cháu lại quên mất. Nguyên nhân do đâu?

Điều đó thường xảy ra do trẻ ham chơi mà không cảm thấy nhu cầu phải đại tiện hoặc tiểu tiện.

Nguyên nhân cũng có thể là trẻ ở trong một hoàn cảnh lạ, môi trường mới mà trẻ không quen, hoặc do các rối loạn về tiêu hóa, bài tiết của trẻ.

4. Khi nào có thể bắt đầu dạy trẻ đi đại tiện được?

Nếu con bạn đại tiện không đều thì toàn bộ các nỗ lực dạy trẻ tự đi đại tiện trong năm đầu sẽ vô ích. Nếu con bạn đại tiện đều, chẳng hạn sau giờ ăn sáng 5 -10 phút, thì trong khoảng 8- 12 tháng sau khi trẻ đã tự ngồi được, bạn có thể cho trẻ tự ngồi đại tiện. Tuy nhiên, ở lứa tuổi này, chỉ có thể giúp trẻ làm quen với khái niệm bài tiết ch ứ chưa thể dạy trẻ được gì vì bản thân trẻ cũng chưa hiểu người lớn muốn gì ở chúng.

Việc dạy trẻ đi đại tiện sẽ dễ hơn vào nửa cuối năm thứ 2, khi trẻ đã lớn hơn và bắt đầu hiểu về chức năng của các bộ phận trong cơ thể. Một số cha mẹ chỉ bắt đầu dạy trẻ đi đại tiện khi chúng tự yêu cầu bố mẹ giúp đỡ.

5. Việc dạy trẻ đi đại tiện sớm có hại gì cho trẻ không?

Dạy trẻ đi đại tiện trong năm đầu là không thể được. Trẻ không hiểu bạn và càng gắng sức, bạn sẽ càng thêm bực tức và làm ảnh hưởng tới trẻ. Vì vậy, hãy đợi trẻ lớn hơn, hiểu được người lớn muốn đòi hỏi nó làm gì, ít nhất cũng là lúc trẻ đã ngồi vững được.

6. Con tôi đái dầm, tôi phải làm gì?

Không nên làm các biện pháp đặc biệt để trẻ không đái ra giường. Vào ban đêm, không bao giờ được nhấc trẻ lên xi đái. Mọi cái đều di ễn ra theo đúng quy luật của nó. Khi bọng đái của trẻ đã khá chắc chắn để giữ được nước tiểu, lúc đó, trẻ sẽ không cưỡng lại việc bạn muốn xi đái cháu về đêm. Nếu cháu không đái dầm, cần động viên, khuyến khích cháu. Thường thì đến 2-3 tuổi, trẻ sẽ ít đái dầm. Các cháu trai hay đái dầm lâu hơn các cháu gái. Nếu sau 3 tuổi, trẻ vẫn tiếp tục đái dầm, đó có thể là hiện tượng bệnh lý, cần cho cháu tới bác sĩ thần kinh khám để có biện pháp điều trị.

Nguồn: 300 Câu hỏi của bố mẹ trẻ

Bài viết Phụ nữ khác