ĐỖ TRỌNG
17/01/2018
Theo y học cổ truyền đỗ trọng có tác dụng chữa đau lưng, mỏi gối, di tinh, đái đêm, liệt dương, phụ nữ có thai, động thai, chữa cao huyết áp.
Tên khoa học: Cortex Eucommiae
Nguồn gốc đỗ trọng:
Vỏ thân đã phơi hay sấy khô của cây Đỗ trọng (Eucomia ulmoides Oliv.), họ Đỗ trọng (Eucommiaceae).
Nước ta có trồng được cây này ở một số vùng núi cao, có khí hậu mát.
Dược liệu chủ yếu nhập từ Trung Quốc.
Thành phần hoá học chính đỗ trọng:
Nhựa, tinh dầu.
Công dụng của đỗ trọng
- Bổ trung, ích tinh khí, kiện cân cốt, cường chí (Bản Kinh).
- Nhuận can táo, bổ can hư (Bản Thảo Bị Yếu).
- Bổ can, thận, cường cân cốt, an thai (Trung Dược Học).
- Ôn thận, tráng dương, mạnh gân cốt, an thai (Lâm Sàng Thường Dụng Trung Dược Thủ Sách).
Chủ trị
- Trị âm nang ngứa chảy nước, tiểu gắt, lưng đau (Bản Kinh).
- Trị chân đau nhức không muốn bước (Biệt Lục).
- Trị lưng gối đau nhức, vùng bìu dái lở ngứa, âm hộâ ngứa, tiểu són, có thai bị rong huyết, trụy thai (Bản Thảo Bị Yếu).
- Trị chứng thận hư, lưng đau, liệt dương, thai động, thai lậu, trụy thai (Trung Dược Học).
- Trị cột sống đau nhức, thắt lưng đau, đầu gối mỏi, thai động, Rong kinh, đầu đau, chóng mặt do thận hư (Lâm Sàng Thường Dụng Trung Dược Thủ Sách).
Cách dùng, liều lượng sử dụng đỗ trọng: 5-12g mỗi ngày dạng thuốc sắc, ngâm rượu hay cao lỏng.