Logo Website

Đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch

19/01/2018
Được ghi nhận là một trong số ít loài đông dược quý hiếm, lưu truyền hàng nghìn năm trên thế giới, đông trùng hạ thảo đã được chứng minh có những tác dụng tích cực trong việc hỗ trợ, điều trị các bệnh tim mạch. Vậy tác dụng cụ thể của Đông trùng hạ thảo và bệnh tim mạch là như thế nào?

Hiện nay, bệnh tim mạch đang trở thành gánh nặng lớn trong cuộc sống của toàn nhân loại. Hàng năm trên thế giới có khoảng 17,5 triệu người chết vì nhóm bệnh này, số người qua khỏi phải chịu những di chứng nặng nề. Bên cạnh đó, con số hàng trăm tỉ USD mà chúng ta chi trả cho việc điều trị các căn bệnh thuộc nhóm bệnh tim mạch cũng là một tổn thất nghiêm trọng cho nền kinh tế thế giới. Tuy nhiên, nhiều người vẫn giữ tâm lí chủ quan, thờ ơ đối với các bệnh tim mạch. Cùng với đó, rất nhiều cá nhân quan tâm, tìm hiểu về nhóm bệnh này cũng có kiến thức chưa thực sự đầy đủ, đúng đắn về nó.

Bệnh tim mạch là gì?

Bệnh tim mạch là từ chỉ một nhóm bệnh bao gồm các bệnh ảnh hưởng đến tim và mạch máu. Là nguyên nhân chủ yếu gây nên các vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe con người, bệnh tim mạch làm gián đoạn hoặc không cung cấp đủ oxi cho cơ thể dẫn đến việc phá hủy các cơ quan nội tạng và có thể dẫn tới tử vong. 

Thức ăn nhanh - Thủ phạm làm tăng lượng cholesterol trong máu

Thức ăn nhanh - Thủ phạm làm tăng lượng cholesterol trong máu 

Một số bệnh lí tim mạch thường gặp là:

  • Huyết áp cao
  • Đột quỵ (tai biến mạch máu não)
  • Suy tim
  • Xơ vữa động mạch
  • Bệnh động mạch vành…

Tác dụng của Đông trùng hạ thảo và bệnh tim mạch

Cách đây hàng trăm năm, con người đã sử dụng đông trùng hạ thảo trong việc hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe. Các nghiên cứu khoa học cũng như các chứng minh trong thực tế cho thấy đông trùng hạ thảo mang những tác dụng tuyệt vời trong việc hỗ trợ, điều trị các bệnh ung thư, bệnh tim mạch, bệnh gan – thận, điều tiết lượng đường trong máu, làm giảm lượng cholesterol trong máu, cải thiện rối loạn và suy giảm chức năng tình dục, làm đẹp, kéo dài tuổi thọ…

Trong đó, công dụng của Đông trùng hạ thảo và bệnh tim mạch tập truung tại việc hỗ trợ điều trị, cải thiện bệnh trạng nên được con người đặc biệt quan tâm.

Các nghiên cứu cùng các trường hợp ứng dụng trong thực tế cho thấy, đông trùng hạ thảo có tác dụng điều chỉnh lượng đường trong cơ thể, hạ đường huyết, hạ huyết áp ở những người mắc bệnh cao huyết áp.

Đông trùng hạ thảo và bệnh tim mạch

Đông trùng hạ thảo và bệnh tim mạch

Bên cạnh đó, nó tác dụng trên hệ thống tim và não giúp điều tiết khí oxi và chống rối loạn nhịp tim. Thành phần axit của trùng thảo hỗ trợ làm giảm cholesterol và triglyceride trong máu, từ đó phòng chống sự hình thành các cục máu đông. Bên cạnh đó, thành phần denosine trong đông trùng hạ thảo có thể giảm tiêu thụ oxy cơ tim, từ đó ngăn ngừa chứng thiếu máu cục bộ cơ tim đồng thời cải thiện chứng loạn nhịp tim. Ngoài ra, đông trùng hạ thảo còn có tác dụng trong việc ngăn ngừa hiện tượng thiếu máu ở cơ tim, ổn định nhịp tim.Từ đó, hỗ trợ  phòng ngừa các bệnh tim mạch.

Phân tích hóa học cho thấy trong đông trùng hạ thảo có chứa digoxin, dopamine và dobutamine, hydrochlorothiaside. Các hoạt chất này giúp cải thiện chất lượng cuộc sống, hỗ tợ quá trình phục hồi  của các bệnh nhân suy tim mãn tính thông qua việc cải thiện thể chất, sức khỏe, tăng cường chức năng tim và nâng cao chất lượng đời sống tình dục.

Đặc biệt, thành phần Adenosine có trong Đông trùng hạ thảo được chứng minh là có tác dụng hỗ trợ, cải thiện hệ tuần hoàn ngoại biên và hệ tim mạch, thúc đẩy quá trình tăng lượng oxy trong máu, điều hòa lại nhịp tim, hỗ trợ  khắc phục hiện tượng loạn nhịp, chậm nhịp tim. Bên cạnh đó, Adenosine còn hỗ trợ quá trình ức chế sự ngưng tụ quá độ của tiểu cầu, cải thiện tuần hoàn máu ở cơ thể,  từ đó hỗ trợ phòng chống tắc mạch máu não, , máu lưu thông không tốt, nhồi máu cơ tim...

Cách sử dụng

Đông trùng hạ thảo được sử dụng theo rất nhiều cách khác nhau tùy vào từng  nhu cầu cũng như điều kiện của người. Trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh tim mạch, bệnh nhân có thể sử dụng các sản phẩm dạng nước, dạng viên hoặc có thể ngâm rượu hoặc dùng đông trùng hạ thảo để chế biến các món ăn (phổ biến nhất là món hầm).

Dưới đây là một món ăn giúp hỗ trợ điều trị các bệnh tim mạch, nó đặc biệt hữu ích trong việc điều hòa nhịp tim, cải thiện chứng tim đập dồn dập.

  • Đông trùng hạ thảo hầm gà:

- Cách làm: sử dụng 4 – 6 nhánh đông trùng hạ thảo, làm sạch 1 con gà đen moi hết lục phủ ngũ tạng), đem hầm chung. Khi được, chúng ta sử dụng cả phần cái và phần nước của món ăn. 

- Công dụng: đây là món ăn bổ dưỡng trong việc hỗ trợ điều trị các chứng đầu óc choáng váng, trí nhớ giảm sút, cơ thể suy nhược dễ cảm cúm, đổ nhiều mồ hôi, sợ lạnh…Đặc biệt, nó cực kỳ hiệu quả trong việc cải thiện chứng tim đập dồn dập.

Thêm thông tin

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết; số người chết vì bệnh tim mạch đang đứng đầu trong hệ thống bệnh lí và con số đó nhiều hơn 4 lần số bệnh nhân chết vì các bệnh lao, sốt rét và HIV. Trong 3 phụ nữ tử vong thì có 1 trong số đó là vì bệnh tim mạch. Đáng lo ngại hơn, hàng năm, có khoảng 1 triệu trẻ em trên thế giới được sinh ra mắc các bệnh tim mạch bẩm sinh.

Hàng năm, tại Việt Nam, có khoàng 200.000 ca tử vong vì các bệnh tim mạch chiếm 1/4 lần tổng số người chết. Theo dự đoán của Hội tim mạch, đến năm 2017, 1/5 dân số Việt Nam sẽ mắc bệnh tim mạch và tăng huyết áp. Độ tuổi của bệnh nhân mắc bệnh tim mạch có xu hướng trẻ hóa mạnh trong những năm gần đây. Nếu như ở những năm 1980, số người mắc bệnh tim mạch trên 50 tuổi thì đến năm 2009, 25% số bệnh nhân có độ tuổi từ 22 trở lên.