Logo Website

Sự phát triển về mặt xã hội của trẻ

03/08/2020

1. Khi nào có thể cho trẻ sơ sinh đi dạo được?

Trong vòng 3-4 ngày đầu sau khi mới ở bệnh viện về, chưa nên cho trẻ đi dạo ngay. Phải để cho trẻ có thời gian làm quen dần với khung cảnh trong nhà. Sau đó, hằng ngày có thể đưa trẻ đi dạo khoảng 15-20 phút (nếu trời ấm), rồi tăng dần lên 45 -60 phút. Nếu ngoài đường trời lạnh, gió mạnh, không nên cho trẻ đi dạo mà nên mở cửa sổ nhỏ trong vòng 10-15 phút để trẻ ngủ trong phòng.

2. Khi nào có thể cho trẻ đang bú mẹ ra bãi tắm được?

Trẻ đang bú mẹ trước 6 tháng tuổi không nên cho ra bãi tắm. Từ 6 đến 12 tháng tuổi, nếu có cho ra bãi tắm cũng chỉ gi ới h ạn trong khoảng 30-60 phút/ngày vào các giờ buổi sáng và buổi chiều. Cần có các điều kiện chống cho trẻ khỏi bị tác động của ánh nắng mặt trời.

Trẻ 12 -24 tháng có thể ra ngoài bãi tắm từ 1 đến 2 gi ờ, trước 11 h sáng và sau 16 h chiều. Nếu da trẻ nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, nên hạn chế việc cho trẻ ra ngoài nắng.

3. Liệu có thể cho trẻ đang bú mẹ đi du lịch và ngủ cùng trong các lán, lều bạt du lịch không?

Không nên. Trẻ có thể đi du lịch cùng người lớn khi đã tự đi, có thể ăn chung cùng người lớn, thích nghi với sự thay đổi về mặt nhiệt độ. Thường đó là những trẻ hơn 5 tuổi.

4. Việc cho trẻ tập bơi lúc trẻ còn bú mẹ có lợi không? 

Có, rất tốt nếu tập cho trẻ bơi từ lúc 1,5 tháng tuổi.

5. Các loại thuốc chống muỗi có nguy hiểm gì đối với trẻ đang bú mẹ không?

Dùng thuốc chống muỗi trong phòng có trẻ sơ sinh là không nên. Cần tạo các điều kiện khác để chống muỗi như mắc màn, chắn lưới ở cửa.

6. Tôi đang cho đứa con 2 tuổi học ngoại ngữ, như vậy có quá sớm không?

Đối với những đứa trẻ đã nói tốt tiếng mẹ đẻ, việc học ngoại ngữ không có khó khăn gì cả. Khi đó, trẻ đã có khả năng phân biệt tiếng mẹ đẻ với ngoại ngữ. Nhưng nếu vì một lý do nào đó trẻ chậm phát triển về mặt ngôn ngữ thì ngoại ngữ dễ làm cho trẻ nhầm lẫn với tiếng mẹ đẻ.

7. Đứa con 1 tuổi của tôi chỉ chơi một mình, không quan tâm tới những trẻ khác. Điều đó có bình thường không?

Bạn đừng lo lắng gì về chuyện con bạn không chơi với những đứa trẻ khác. Thường trước 2-2,5 tuổi, trẻ còn chưa biết chơi với nhau. Đối với trẻ 1 tuổi, người quan trọng nhất là mẹ, còn những người khác đều là "người lạ" cả. Động cơ chủ yếu giúp cho đứa trẻ khám phá thế giới xung quanh là các đồ vật khác nhau, ý muốn được điều khiển chúng. Sự tò mò của trẻ đối với các đồ vật thể hiện mức độ phát triển của trẻ ở độ tuổi này. Bằng sự có mặt hay giọng nói của mình, người mẹ cần khuyến khích độ ng viên trẻ. Khi được 2 tuổi, trẻ bắt đầu có sự giao tiếp với những đứa trẻ khác và quan tâm xem chúng làm cái gì.

8. Đứa con 18 tháng tuổi của tôi thường hét lên khi những trẻ khác đến nhà và chơi đồ chơi của nó. Tôi phải xử lý thế nào?

Hành động đó của trẻ cũng không có gì là lạ cả. Mặc dù trẻ thích giao tiếp với những đứa trẻ khác nhưng chúng ít chơi với nhau. Trẻ ở tuổi này thích chơi một mình hoặc tranh giành sở hữu một thứ đồ chơi nào đó. Trẻ chỉ cho bạn mượn hoặc chơi đồ chơi của nó trong trường hợp nó đã chán. Phải mất nhiều thời gian để dạy trẻ cho bạn cùng chơi đồ chơi.

Bạn có thể giúp con mình trở nên hào hiệp. Khi trẻ đã lớn hơn, nên đề nghị trẻ cho ai đó mượn đồ chơi. Nhưng không được bắt ép trẻ nếu nó không thích. Khi trẻ cho mượn đồ chơi, nên theo dõi để trẻ lấy lại đồ chơi đó. Dần dần, con bạn sẽ hiểu rằng có thể góp một đồ chơi, một quả bóng để mọi người cùng chơi chung. Bạn đừng tiếc thời gian và sức lực để con của bạn có thể giao tiếp với những đứa trẻ khác dù chỉ vài lần trong 1 tuần. Trước khi muốn dạy trẻ chia đồ chơi cho người khác, trẻ cần có vài tháng hòa nhập trong cộng đồng với những đứa trẻ khác và làm quen với chúng.

9. Khi nào nên cho trẻ đi mẫu giáo?

Lứa tuổi thích hợp nhất cho trẻ đi mẫu giáo là 3 tuổi. Nhưng nhiều đứa trẻ cảm thấy thoải mái trong cộ ng đồng với những đứa trẻ khác sớm hơn. Điều quan trọng nhất là chuẩn bị từng bước cho trẻ quen với chế độ sinh hoạt ở mẫu giáo.

10. Con tôi 2 tuổi, có nên đội mũ bảo hiểm cho cháu khi đi xe máy không? 

Không cần, ở tuổi này nên để trẻ ngồi sau và có người lớn giữ.

11. Con tôi đang bị cúm, liệu có nên cho cháu đi máy bay du lịch cùng chúng tôi không?

Nếu con bạn bị cảm cúm, nên tạm hoãn chuyến du lịch bằng máy bay, đợi cháu khỏi hẳn rồi hãy đi.

12. Đứa con 1 tuổi của tôi dạo này rất khó ngủ. Có thể nguyên nhân là do tiếng đàn do anh cháu đánh quá to chăng?

Đúng, các âm thanh lớn của nhạc cụ, ti vi, đài... đều có ảnh hưởng tới trạng thái cơ thể của trẻ, làm cho nó hay quấy khóc, khó ngủ.

13. Đứa con 1 tuổi của tôi rất hay đòi "đưa đây"! Liệu như vậy có tốt không?

Bạn đừng lo. "Đưa đây cho con" trong khái niệm của trẻ có nghĩa là "đưa đây cho con xem", "cho con sờ thử". Khi bạn đưa cho cháu vật gì đó, nó sẽ lật qua lật lại rồi đưa lên miệng. Đó là cách để đứa trẻ tìm hiểu thế giới xung quanh. Tất nhiên, cũng không nên đưa cho trẻ tất cả những gì mà nó đòi.

Đứa trẻ cũng cần biết từ "không được". Nhưng sẽ không tốt nếu trẻ phải nghe từ đó thường xuyên. Cách tốt nhất là bạn để xung quanh trẻ ít các đồ vật để trẻ có thể đòi được.

14. Các xe đẩy gấp được có an toàn không?

Có, vì trong thiết kế của xe người ta đã kiểm tra rất kỹ rồi.

Nguồn: 300 Câu hỏi của bố mẹ trẻ

Bài viết Phụ nữ khác