Logo Website

Kính áp tròng cho trẻ em làm chậm khả năng cận thị

25/11/2020

Kính áp tròng cho trẻ em làm chậm khả năng cận thị

Cận thị thường bắt đầu trong thời thơ ấu và xấu đi theo thời gian. Một nghiên cứu mới cho thấy một loại kính áp tròng có thể làm chậm quá trình phát triển của nó.

Người cận thị có thể nhìn rõ những vật ở gần nhưng những vật ở xa lại bị mờ. Những người bị cận thị nặng có nhiều nguy cơ phát triển các vấn đề về mắt khác sau này trong cuộc sống.

Cận thị là do mắt phát triển quá dài từ trước ra sau. Sau đó, ánh sáng tập trung ở phía trước võng mạc (mô nhạy cảm với ánh sáng ở phía sau của mắt) thay vì chiếu trực tiếp vào võng mạc. Kính áp tròng một mắt có thể tập trung ánh sáng chủ yếu trở lại võng mạc. Nhưng chúng cũng tập trung một số ánh sáng phía sau võng mạc. Điều đó có thể khiến mắt dài ra.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra liệu kính áp tròng đa tiêu cự có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh cận thị hay không. Những ống kính này được đặt theo mô hình mắt bò. Trung tâm hội tụ ánh sáng trên võng mạc. Phần ngoài tập trung ánh sáng ở phía trước võng mạc.

Nghiên cứu đã theo dõi sự tiến triển của bệnh ở 287 trẻ em cận thị, tuổi từ 7 đến 11. Một số trẻ em đeo kính áp tròng nhìn một mắt. Những người khác đeo một trong hai điểm mạnh theo toa của kính tiếp xúc đa tiêu điểm.

Các nhà nghiên cứu đã đo sự thay đổi thị lực trong ba năm. Các thấu kính đa tiêu cự mạnh hơn làm chậm sự tiến triển của bệnh cận thị nhiều nhất. Những thấu kính này cũng làm chậm sự phát triển của mắt gây ra cận thị.

Tiến sĩ David A. Berntsen tại Đại học Houston, một trong những người đứng đầu nghiên cứu cho biết: “So với kính áp tròng nhìn một mắt, kính đa tròng làm chậm sự tiến triển của cận thị khoảng 43% trong vòng ba năm.

Dịch từ newsinhealth

Bài viết Câu hỏi của bố mẹ trẻ khác