Logo Website

Một số câu hỏi cho bố mẹ thời kỳ nuôi bộ trẻ nhỏ

08/08/2020

1. Tôi không cho con bú. Khi cho cháu ăn sữa bột có cần phải thêm các chất sắt vào không?

Thường các loại sữa bột có bán trên thị trường đều có đủ lượng sắt cần thiết.

Nếu bạn muốn cho thêm chất sắt, nên hỏi ý kiến của bác sĩ nhi khoa.

2. Có nên cho trẻ ăn sữa bột trước khi đi ngủ không?

Việc cho trẻ ăn thêm sữa bột nên phụ thuộc vào chế độ, giờ giấc ăn và tuổi của trẻ. Nếu như sữa bột mà bạn định cho trẻ ăn trước lúc đi ngủ là một bộ phận trong khẩu phần của cả ngày thì việc đó hoàn toàn cần thiết. Nếu chỉ cho trẻ ăn thêm thì không nên cho ăn trước khi ngủ.

3. Từ khi tôi bắt đầu cho con ăn sữa bột, tôi nhận thấy màu sắc và thành phần phân của cháu có thay đổi. Liệu điều đó có bình thường không?

Những đứa trẻ đang bú mẹ thường có phân màu vàng và hơi lỏng. Khi cho trẻ ăn sữa bột, màu và thành phần của phân có thể thay đổi, phân thường có màu sẫm hơn và đặc hơn. Trẻ ăn sữa bột trong vòng 4-5 tháng tuổi có thể đại tiện 1-2 lần/ngày, trong khi trẻ bú mẹ đi tới 2-4 lần/ngày.

4. Khi nào có thể dạy trẻ uống bằng cốc?

Khi trẻ được 7- 8 tháng, nên bắt đầu dạy trẻ uống bằng cốc có miệng rộng. Lúc đầu, người lớn nên giữ cốc giúp trẻ. Đến 12 tháng tuổi, đứa trẻ phải tự uống lấy bằng cốc một mình.

5. Con tôi đã biết uống bằng cốc, nhưng nó không chịu ngủ nếu không có chai ngậm kèm theo. Tôi phải làm thế nào?

Không nên cho trẻ ngậm chai đi ngủ vì điều đó có thể làm cho răng trẻ bị sâu. Chỉ cho trẻ mút chai trước khi ngủ, sau đó đặt trẻ ngủ không có chai. Thường trong một vài tối đầu trẻ sẽ quấy khóc, sau đó sẽ ngủ bình thường.

6. Tôi hết sữa bột dự trữ. Trong lúc tôi chưa kịp mua sữa mới, liệu có thể dùng tạm sữa bột của người lớn hoặc sữa đặc có đường không?

Trong trường hợp đó, có thể tạm dùng sữa của người lớn nhưng phải pha chế.

7. Cho trẻ ăn bao nhiêu sữa là đủ?

Lượng sữa cho trẻ ăn phải phù hợp với trọng lượng cơ thể:

- Khi trẻ được 6-8 tuần, lượng sữa bột phải đạt mức 1/5 trọng lượng cơ thể trẻ.

- Từ 8 tuần đến 4 tháng: 1/6 trọng lượng cơ thể.

- Từ 4 đến 6 tháng: 1/7, sau đó bằng 1/8, rồi 1/9 trọng lượng cơ thể.

Cụ thể, trẻ được một tháng tuổ i trong mộ t ngày đêm cần khoảng 700 ml sữa, 2 tháng: 800 ml, các tháng sau tăng thêm 50 ml mỗi tháng.

8. Con tôi chỉ uống một nửa lượng sữa theo quy định. Tôi phải làm gì?

Trong trường hợp đó, không nên ép trẻ ăn thêm. Cần phải xác định xem trẻ uống được bao nhiêu sữa trong các lần ăn khác, trẻ có quấy khóc không? Trẻ có tăng trọng đều không? Nếu trẻ bình thường, tăng cân đều thì không cần phải lo lắng gì cả, dần dần trẻ sẽ ăn hết khẩu phần sữa.

9. Con tôi cứ bú chai xong lại bị trớ. Tại sao? Cách phòng cho trẻ khỏi bị trớ là gì?

Cũng có thể con của bạn ăn quá no, hoặc nuốt phải không khí trong khi bú chai. Bạn hãy thử giảm bớt lượng b ột cho trẻ ăn. Nếu trẻ vẫn bị trớ, mỗi lần ăn xong nên bế trẻ theo chiều thẳng để không khí do trẻ nuốt vào khi bú chai thoát ra ngoài.

Nguồn: 300 Câu hỏi của bố mẹ trẻ

Bài viết Câu hỏi của bố mẹ trẻ khác