Logo Website

Nguyên nhân và cách chữa táo bón và tiêu chảy ở trẻ nhỏ

30/07/2020

1. Thế nào thì được coi là táo bón? Nguyên nhân gây ra táo bón là gì?

Táo bón là hiện tượng ruột co bóp kém hoặc không đủ mạnh để bài tiết phân ra ngoài. Khi trẻ bị táo bón, phân thường cứng và khô.

Táo bón rất hay gặp ở trẻ bé khi thức ăn có quá nhiều mỡ, chất đạm và ít chất khoáng, cũng có khi do uống nhiều sữa bò, sữa bột vì ít sữa mẹ. Các cơ bụng và thành ruột cũng có một vai trò quan trọng trong việc gây ra táo bón. Những đứa trẻ còi xương, đẻ thiếu tháng rất hay bị táo bón. Ở những trẻ lớn hơn, táo bón thường do ăn quá nhiều thức ăn cứng hoặc không đủ lượng vitamin B1 cần thiết, có khi do lỗ hậu môn bị rạn.

2. Các loại sữa bột có chất sắt có phải là nguyên nhân gây táo bón ở trẻ đang bú mẹ không?

Trong các loại sữa bột cũng chỉ có một lượng sắt vừa đủ cho nhu cầu của cơ thể. Vì vậy sữa bột chứa chất sắt không phải là nguyên nhân gây táo bón.

3. Tôi phải làm gì nếu con tôi vừa bị tiêu chảy vừa bị nôn?

Nôn và tiêu chảy cùng một lúc sẽ làm cho cơ thể trẻ bị mất n ước rất nhanh. Cần phục hồi lượng nước bị mất bằng cách cho trẻ uống nước chè, nước hoa quả và trong 24 giờ đầu tiên không cho trẻ ăn gì cả.

Nếu cơ thể trẻ trở lại bình thường, sau đó vài ngày, dần dần cho ăn uống trở lại như cũ, nhưng hạn chế cho uống sữa khi phân của trẻ chưa ổn định. Việc cho ăn sữa sớm có thể làm trẻ bị đi ngoài trở lại.

Nếu sau 24 giờ, trẻ v ẫn tiếp tục tiêu chảy, nôn, bị sốt, mất ngủ, quấy khóc, xuất hiện các vết mẩn đỏ, hãy cho trẻ đi cấp cứu.

4. Tại sao phân của con tôi có màu xanh lá cây?

Phân của trẻ có màu xanh lá cây là hiện tượng không bình thường do dịch của mật qua ruột quá nhanh và không hòa lẫn với thức ăn đã được tiêu hóa. Những trẻ bị tiêu chảy cũng hay có phân màu xanh lá cây. Cần loại bỏ mỡ ra khỏi thức ăn của trẻ vì mỡ là thức ăn rất khó tiêu hóa. Thức ăn khó tiêu sẽ được các vi khu ẩn biến thành các acid mỡ, các acid này dễ gây ra tiêu chảy ở trẻ. Nếu chế độ ăn kiêng không làm thay đổi màu sắc của phân, cần cho trẻ uống thuốc điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ.

5. Nếu đứa con đang bú của tôi bị táo bón, tôi phải cho cháu ăn thế nào?

Trước hết, bạn phải xác định xem thế nào là táo bón. Nếu hơn 2 ngày, con bạn không đi ngoài được hoặc có đi hằng ngày nhưng rất khó khăn thì mới được coi là táo bón. Việc cho trẻ ăn nhiều rau quả sẽ giúp cho cơ bụng và thành ruột co bóp tốt hơn. Các loại nước mận ép hoặc nước luộc củ cải cũng có tác dụng chống táo bón.

Cách đề phòng táo bón tốt nhất là tập cho trẻ thói quen đi ngoài vào mộ t giờ cố định trong ngày. Các thuốc nhuận tràng chỉ nên uống sau khi hỏi ý kiến của bác sĩ.

6. Con tôi bị lòi dom, liệu có cần phải phẫu thuật để cắt bỏ không?

Lòi dom là hiện tượng thường gặp ở những trẻ thường xuyên bị táo bón hoặc rối loạn tiêu hóa. Lúc đầu, dom thường chỉ xu ống ít, sau đó sẽ dài dần ra. Không cần phải cắt bỏ dom v ội, cần có chế độ ăn uống phù hợp để dom tự thu lên. Chỉ phẫu thuật khi đã sử dụng các phương pháp khác mà vẫn không có kết quả.

7. Nhiều người nói rằng táo bón hoặc tiêu chảy kéo dài ở trẻ có thể gây ra lòi dom. Liệu có đúng như vậy không?

Táo bón hoặc tiêu chảy kéo dài sẽ dẫn đến sa trực tràng. Ngoài ra, một số bệnh khác như giãn ruột, rối loạn hệ thần kinh cũng gây sa trực tràng.

8. Con tôi cố tình không chịu đi ngoài, mặc dù tôi biết rằng cháu muốn đi ngoài. Tôi phải làm gì?

Đứa trẻ có thể cố tình không chịu đi ngoài mặc dù nó muốn đi. Tốt nhất là không nên bắt ép hoặc quát mắng trẻ, hãy đợi khi nào trẻ lớn hơn, việc giải thích cho trẻ sẽ dễ dàng hơn. Nhiều khi trẻ không muốn đại tiện vì sợ bị đau bụng hoặc do hậu môn bị rạn. Cần cho trẻ đi khám và có cách điều trị phù hợp.

9. Con tôi đại tiện khi phân ra thường kèm theo tiếng động khá to. Liệu cháu có bị làm sao không?

Đại tiện có tiếng động không quan trọng bằng số lần đại tiện của trẻ và phân của trẻ ra sao. Việc đại tiện kèm theo đẩy hơi gây ra tiếng động không có hại gì đối với sức khỏe. Nhưng nếu hiện tượng đó kèm theo đi ngoài lỏng, kéo dài, bị sốt, nôn, trong phân có máu thì cần cho trẻ đi khám.

10. Đứa con 18 tháng của tôi uống kháng sinh và cháu bị tiêu chảy. Liệu điều đó có bình thường không?

Kháng sinh có thể gây ra các rối loạn trong hoạt động của hệ tiêu hóa, gây ra tiêu chảy. Khi đó, cần cho trẻ đi khám để điều trị.

11. Đứa con đang bú mẹ của tôi bị ỉa chảy suốt ngày. Điều đó có làm cho cơ thể của cháu bị mất nước không?

Tiêu chảy kéo dài trong vòng 24 tiếng sẽ làm cho cơ thể bị mất nước, gây ra sự mất cân đối cho cơ thể. Khi cơ thể mất nướ c, dưới mắt trẻ thường xuất hiện các quầng thâm, da bụng trẻ nhẽo và không căng như bình thường.

12. Có nên sử dụng nến để thông hậu môn cho trẻ khi trẻ bị táo bón không?

Nến, cũng như tất cả các loại dụng cụ chống táo bón khác, chỉ nên sử dụ ng sau khi đã hỏi ý kiến của bác sĩ. Cách chống táo bón tốt nhất là có chế độ ăn uống hợp lý.

13. Sau khi tôi cho con uống viên sắt, phân của cháu có màu đen. Liệu điều đó có bình thường không?

Ở những trẻ uống các viên sắt có chứa sunfat sắt, phân thường có màu đen do tác động của các vi khuẩn trong hệ tiêu hóa đối với sunfat sắt. Điều đó không nguy hiểm đối với trẻ và không cần phải lo lắng.

14. Nếu con tôi có giun đũa, liệu mọi người trong gia đình có phải tẩy giun không?

Các thành viên trong gia đình nên đi thử phân, nếu có giun đũa nên đi tẩy giun.

15. Trong phân đứa con 18 tháng của tôi có những con giun nhỏ li ti như sợi chỉ. Tôi cần phải làm gì?

Đó chắc là giun kim. Nếu muốn biết chính xác, nên đi thử phân. Cần giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ.

16. Trong phân của con tôi có các sợi đỏ như máu. Nguyên nhân gây ra hiện tượng đó là gì?

Đó chắc là các vết máu. Nguyên nhân có thể do cháu bị rạn lỗ hậu môn, bị viêm nhiễm. Cần cho cháu đi khám để xác định rõ thêm.

17. Con tôi bị tiêu chảy, tôi phải làm gì để giúp cháu?

Khi trẻ bị tiêu chảy, phân sẽ bị lỏng và đi nhiều lần. Đa số các trường hợp tiêu chảy có thể kéo dài từ vài ngày cho đến 1 tuần.

Mục đích chính khi chăm sóc trẻ bị tiêu chảy là giữ cho cơ thể trẻ không bị mất nước bằng cách cho uống các loại nước chè, nước hoa quả, nước rau. Không nên cho uống sữa và ăn các loại thức ăn cứng. Cần cho trẻ đến bác sĩ khám để tìm ra nguyên nhân và có phương pháp điều trị kịp thời.

18. Đứa con 2 tuổi của tôi vừa bị tiêu chảy 1 tuần, khỏi được vài ngày thì bị lại. Liệu có gì đáng phải lo lắng không?

Có, không loại trừ khả năng con bạn bị viêm nhiễm đường ruột kéo dài. Cần khẩn trương cho cháu đi khám để có phương pháp điều trị.

19. Có nên dùng phương pháp thụt rửa nếu đứa con đang bú của tôi bị táo bón không?

Thụt rửa cũng có thể sử dụng được nhưng chỉ sau khi được sự đồng ý của bác sĩ. Cách tốt nhất vẫn là thay đổi chế độ ăn và thức ăn của trẻ để chống táo bón.

20. Trong 3 ngày, đứa con 2 tuổi của tôi bị tiêu chảy, nhìn bề ngoài cháu vẫn khỏe mạnh. Có cần phải cho cháu đến bác sĩ không?

Nếu trẻ bị tiêu chảy 3 ngày liên tục nên cho cháu đi khám.

21. Những nguyên nhân gì có thể gây ra tiêu chảy ở trẻ?

Nguyên nhân gây ra tiêu chảy rất khác nhau. Thường ỉa chảy ở d ạng nhẹ là do viêm dạ dày gây ra, do ăn phải thức ăn ôi thiu, kém phẩm chất hoặc đường ruột quá nhạy cảm với một loại thức ăn nào đó. Các điều kiện vệ sinh ăn uống, sức chịu đựng của cơ thể trẻ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc phòng chống tiêu chảy.

Tiêu chảy có thể là triệu chứng đi cùng với một số bệnh khác như cảm cúm, viêm tai giữa, các bệnh viêm da có mủ... Một số trường hợp rất khó xác định nguyên nhân.

22. Con tôi rặn rất khó khăn, phân của cháu cứng, có lẫn máu. Vì sao như vậy?

Con bạn có thể bị rạn lỗ hậu môn. Cần cho cháu đi khám bác sĩ ngoại khoa nhi để xác định chính xác nguyên nhân và có cách điều trị. Nếu chưa kịp đi khám, có thể cho cháu ngồi ngâm nước thuốc tím pha loãng trong khoảng 15-20 phút.

Nguồn: 300 Câu hỏi của bố mẹ trẻ

Bài viết Phụ nữ khác