Logo Website

Quả cám (Sarcolobus globosus), loại qua xưa không a i hái, giờ dân thành phố mê tít

10/11/2022
Cây Cám có tên khoa học: Sarcolobus globosus Wall. Công dụng: Trái cám có thể ăn được. Hạt để diệt các động vật hoang dại như hổ, lợn rừng, có khi dùng diệt cả chó giữ nhà. Còn Lá cây Cám giã ra cùng với hạt Trẩu, hạt Lai thành thuốc đắp vào các khớp để trị sốt do thấp khớp.

Sarcolobus globosus Wall., Asiat. Res. 12: 568, t. 5 (1816).

Quả cám (Sarcolobus globosus), loại qua xưa không ai hái, giờ dân thành phố mê tít

Tên khoa học:              

Sarcolobus globosus Wall.

Họ:

Apocynaceae

Tên Việt Nam:

Vải; Lệ chi; Mạy chia (Tày).

Kích thước:

Qủa 12cm

Phân bố:

Tìm thấy ở Andaman Is., Bangladesh, Borneo, India, Jawa, Lào, Lesser Sunda Is., Malaya, Maluku, Myanmar, New Guinea, Nicobar Is., Philippines, Sulawesi, Sumatera, Thái Lan, Việt Nam.

Công dụng:

Trái cám có thể ăn được, cần bỏ phần vỏ xốp bên ngoài, sau đó bóc các lớp như vảy cá bọc quanh cùi bên trong. Nhân bên trong trái cám có màu trắng hoặc hơi ngả vàng, khi ăn có vị ngọt giống sắn, cũng có người cho rằng vị của trái cám giống bọng dừa. Hạt để diệt các động vật hoang dại như hổ, lợn rừng, có khi dùng diệt cả chó giữ nhà. Còn Lá cây Cám giã ra cùng với hạt Trẩu, hạt Lai thành thuốc đắp vào các khớp để trị sốt do thấp khớp.