Logo Website

TÁC DỤNG CHỮA BỆNH, LIỀU LƯỢNG VÀ PHẢN ỨNG PHỤ CỦA DÂY THÌA CANH

25/09/2020

TÁC DỤNG CHỮA BỆNH, LIỀU LƯỢNG VÀ PHẢN ỨNG PHỤ CỦA DÂY THÌA CANH 

Dây thìa canh có tên khoa học Gymnema sylvestre (Retz.) R.Br. ex Sm. được gọi là gurmar trong tiếng Hindi. Thuật ngữ này được dịch là "kẻ hủy diệt đường" vì khả năng loại bỏ vị ngọt của các loại thực phẩm khác nhau cũng như kiểm soát cảm giác thèm ăn đường. 

Cây đã được sử trong Y học cổ truyền Ấn Độ ít nhất 5 ngàn năm để điều trị bệnh béo phì cũng như các triệu chứng của bệnh tiểu đường, viêm khớp, thiếu máu, loãng xương, bệnh tim, hen suyễn, táo bón, khó tiêu và viêm toàn thân nói chung.

Các phát hiện mới của y học hiện đại cho thấy Thìa canh còn là dược liệu điều trị hiệu quả cholestrol, triglycerides, LDL, V-LDL. Giúp tăng HDL.

Dây thìa canh tại Ấn Độ được chiết xuất bằng công nghệ hiện đại, chuẩn hóa hàm lượng Genemic Acid 24%. Theo các nghiên cứu lâm sàng liều lượng 200mg đến 600mg/ngày là an toàn tuyệt đối. Tác dụng hạ đường huyết của Thìa canh theo liều lượng và theo thời gian. Liều tối đa chiết xuất 25% Acid Genemic khoảng 3 gram một ngày.

Trong y học Ấn Độ. Dây thìa canh hầu như không sử dụng đơn trị liệu mà luôn phối hợp với các vị thuốc khác để quản lý tiểu đường. Khác với tâm lý của đại đa số bệnh nhân chỉ chăm chú vào chỉ số đường huyết khi điều trị tiểu đường. Ngoài việc hạ đường huyết, Loại thảo dược để có tác dụng tiểu đường còn phải có khả năng chống lại các biến chứng, cải thiện các biến chứng đã xuất hiện do tiểu đường. Có rất nhiều chỉ tiêu cần đặt ra khi quản lý tiểu đường ví dụ:

1. Tiểu nhiều

2. Khát quá mức

3. Tê bì

4. Mệt mỏi

5. Cảm giác nóng rát

6. Đau bắp chân

7. Khô miệng

8. Đau khớp

9. Ngứa âm đạo/sưng rộp đầu dương vật

Hiện nay đã có chế phẩm chiết xuất từ Dây thìa canh 25% Acid genemic nguồn gốc từ Madhusmira. Với liều bình thường có thể sử dụng trong 100 ngày. Sản phẩm Medhusmira 1 tháng 120 viên (liều 2v x 2) 

Nguồn tin: Nguyễn Việt Thắng (THÔNG TIN Y HỌC AYURVEDIC)