Bào chế đông dược
bào chế là công việc biến đổi tính thiên nhiên (thiên tính) của dược liệu thành những vị thuốc để phòng và trị bệnh
BÀO CHẾ BÁCH HỢP
19/02/2018
Để nguyên cả vẩy cho vào thang thuốc. Nếu dùng làm thuốc hoàn tán thì tán bột. Thường dùng để sống. Cũng có khi sao qua tùy từng trường hợp
BÀO CHẾ BẠCH GIỚI TỬ
19/02/2018
Lấy hạt cho vào nước, bỏ hết những hạt nổi ở trên, lấy những hạt chìm, phơi khô. Khi dùng sao qua, giã dập cho vào thuốc thang hoặc tán bột điều...
BÀO CHẾ BẠCH ĐỒNG NỮ
19/02/2018
Thường dùng sắc. Lá hay rễ rửa sạch, thái nhỏ phơi khô. Còn có thể nấu cao đặc (1ml = 10g dược liệu) và từ cao làm viên 1g với tá dược ngày uống 6...
BÀO CHẾ BẠCH CƯƠNG TÀM
19/02/2018
Ngâm vào nước vo gạo một đêm, quấy nhẹ tay cho tơ và nhớt ra hết, vớt ra, đem phơi hoặc sấy khô. Dùng vào thuốc thang hay tán bột làm hoàn tán
BÀO CHẾ BẠCH CHỈ
19/02/2018
Người xưa hái bạch chỉ về, cạo sạch vỏ, thái nhỏ, lấy hoàng tinh (số lượng bằng nhau) cùng bỏ vào nồi đồ một lúc lấy bạch chỉ phơi khô dùng
BÀO CHẾ BẠCH CẬP
19/02/2018
Bộ phận dùng: Củ sắc vàng, trắng hình như con ốc xoắn, đẹp, chắc cứng là tốt
BÀO CHẾ BẠCH CẬP
19/02/2018
Bộ phận dùng: Củ sắc vàng, trắng hình như con ốc xoắn, đẹp, chắc cứng là tốt
BÀO CHẾ BÁCH BỘ
19/02/2018
Thành phần hóa học: Có các alcaloid như stemomin, stemonidin v.v… cồn có chất đường 2,3%, chất béo 0,8%, chất đạm 9%, các acid hữu cơ.
BÀO CHẾ BẠCH BIỂN ĐẬU (đậu ván trắng)
19/02/2018
Bạch biển đậu bộ phận dùng là hạt. Dùng thứ hạt già, mập, chắc chắn, màu trắng ngà, nhẵn, không mốc mọt, không lép là tốt. Thứ hạt đen không dùng.
BÀO CHẾ BẠC HÀ
18/02/2018
Cả cây (cành lá), hái lúc cây chưa ra hoa về cuối xuân hay sang thu. Cành phải có nhiều lá, thơm; ít lá là xấu. Không dùng lá úa có sâu, không nhầm...
BÀO CHẾ BÁ TỬ NHÂN
18/02/2018
Nhân trong hột quả cây trắc bá. Thứ toàn nhân sắc vỏ vàng đỏ hơi nâu, không lẫn vỏ hột, không thối, không lép, không mốc, không mọt là tốt.
Bào chế BA KÍCH
18/02/2018
Rễ cây ba kích, vỏ ngoài màu tro, già thì sắc tím đậm, non thì sắc trắng, tía nhạt khi khô, vỏ dăn lại, đứt đoạn trông thấy lõi, ruột tím đen, mềm...
BA ĐẬU
18/02/2018
Bỏ vỏ, giã ba đậu cho nhỏ, gói bằng giấy bản rồi ép, sau thay giấy bản, lại ép, đến khi nào dầu không thấm ra nữa thì thôi. Sao qua cho vàng (ba...
A NGÙY
18/02/2018
Nhựa phần gốc của cây a ngụy, đóng lại thành cục, mùi hôi nồng (đặc biệt thứ màu nâu tía), lâu ngày không tan ra là tốt. Nếu thành từng khôi to màu...
A GIAO
18/02/2018
A giao Trung Quốc nấu bằng da lừa, màu đen láng trong, rắn, loại tốt thường gọi là cống giao, cũng có thứ nấu bằng da trâu, bò, ngựa là loại xấu. Ở...
E. THUỐC TÁN
09/02/2018
Thuốc tán, còn gọi là thuốc bột, dùng uống trong hay đắp ngoài. Thuốc tán có ưu điểm dễ bào chế, dễ uống, hấp thu nhanh, công hiệu lại chóng, tiết...
D. THUỐC HOÀN
09/02/2018
Thuốc hoàn là một dạng thuốc làm bằng dược liệu tán mịn và chát dính làm thành viên.
C. THUỐC CAO NƯỚC
09/02/2018
Thuốc cao nước là những dạng thuốc dùng nước để nấu dược liệu rồi cô lại đến mức độ nhất định
B. KỸ THUẬT SẮC THUỐC
09/02/2018
Sắc thuốc có nghĩa là dùng một chất lỏng (nước, rượu…) đổ ngập dược liệu, đun sôi lên, chắt lấy nước để uống. Đông y gọi là thuốc thang.
Thuốc...
A. CÁC THỦ THUẬT BÀO CHẾ THUỐC PHIẾN
08/02/2018
Công việc bào chế thuốc phiến rất nhiều, nhưng có 4 loại chính: Làm bằng tay, dùng nước, dùng lửa, dùng lửa và nước.