Logo Website

BÀO CHẾ BẠCH CẬP

19/02/2018
Bộ phận dùng: Củ sắc vàng, trắng hình như con ốc xoắn, đẹp, chắc cứng là tốt

BẠCH CẬP

Tên khoa học: Bletilla striata (Thunb) Reichb.; Họ lan (Orchidaceae)

Bộ phận dùng: Củ sắc vàng, trắng hình như con ốc xoắn, đẹp, chắc cứng là tốt.

Thành phần hóa học: có chất nhầy và tinh dầu.

Tính vị - quy kinh: Vị đắng, tính bình. Vào kinh phế .

Tác dụng: thuốc bổ phế, trục ứ, sinh huyết.

Công dụng: Trị lở, ung nhọt, trị thổ huyết.

Liều dùng: Ngày dùng 3 - 6g.

Kiêng kỵ: phế, vị có thực hỏa thì không nên dùng.

Cách bào chế:

Theo Trung y: Rửa sạch, ủ mềm, thái lát sấy nhỏ lửa cho khô.

Theo kinh nghiệm Việt Nam: rửa sạch, ủ mềm, thái lát mỏng, sấy nhẹ lửa cho khô, tán bột, dùng làm thuốc tán hoặc thuốc hoàn.

Bảo quản: để nơi khô ráo, chú ý tránh ẩm thấp, mùa hè nên năng phơi sấy.

Tham khảo Bào chế Đông dược 2005