BÀO CHẾ BẠCH CẬP
19/02/2018
Bộ phận dùng: Củ sắc vàng, trắng hình như con ốc xoắn, đẹp, chắc cứng là tốt
BẠCH CẬP
Tên khoa học: Bletilla striata (Thunb) Reichb.; Họ lan (Orchidaceae)
Bộ phận dùng: Củ sắc vàng, trắng hình như con ốc xoắn, đẹp, chắc cứng là tốt.
Thành phần hóa học: có chất nhầy và tinh dầu.
Tính vị - quy kinh: Vị đắng, tính bình. Vào kinh phế .
Tác dụng: thuốc bổ phế, trục ứ, sinh huyết.
Công dụng: Trị lở, ung nhọt, trị thổ huyết.
Liều dùng: Ngày dùng 3 - 6g.
Kiêng kỵ: phế, vị có thực hỏa thì không nên dùng.
Cách bào chế:
Theo Trung y: Rửa sạch, ủ mềm, thái lát sấy nhỏ lửa cho khô.
Theo kinh nghiệm Việt Nam: rửa sạch, ủ mềm, thái lát mỏng, sấy nhẹ lửa cho khô, tán bột, dùng làm thuốc tán hoặc thuốc hoàn.
Bảo quản: để nơi khô ráo, chú ý tránh ẩm thấp, mùa hè nên năng phơi sấy.
Tham khảo Bào chế Đông dược 2005
Bài viết Bào chế đông dược khác
- BÀO CHẾ Ý DĨ NHÂN (bo bo)
- BÀO CHẾ XUYÊN TIÊU
- BÀO CHẾ XUYÊN SƠN GIÁP (vẩy tê tê, vẩy con trút)
- BÀO CHẾ XUYÊN KHUNG
- BÀO CHẾ XÍCH TIỂU ĐẬU (đậu đỏ)
- BÀO CHẾ XÍCH THƯỢC
- BÀO CHẾ XÀ SÀNG TỬ
- BÀO CHẾ XẠ HƯƠNG
- BÀO CHẾ XẠ CAN (cây rẻ quạt)
- BÀO CHẾ XÀ (rắn)
- BÀO CHẾ VƯƠNG BẤT LƯU HÀNH
- BÀO CHẾ VIỄN CHÍ
- BÀO CHẾ VĂN CÁP (con ngao, hến)
- BÀO CHẾ UY LINH TIÊN
- BÀO CHẾ UẤT KIM
- BÀO CHẾ TỲ GIẢI
- BÀO CHẾ TỲ BÀ DIỆP (lá nhót tây)
- BÀO CHẾ TÙNG TIẾT
- BÀO CHẾ TỤC ĐOẠN
- BÀO CHẾ TỬ UYỂN