Logo Website

BÀO CHẾ TÙNG TIẾT

29/03/2020
Cách bào chế: Theo Trung y: Cưa từng khúc ngắn, đẽo ra từng miếng nhỏ, khi dùng nấu lấy nước dùng hoặc cô thành cao dùng.

TÙNG TIẾT

Tên khoa học: Lignum Pini Nodi Tuncorisati

Các loại thông (Pinus sp.); Họ thông (Pinaceae)

Bộ phận dùng: Đốt mắt cây tùng (thông). Đốt màu vàng nâu có nhiều dầu thơm là tốt.

Thành phần hóa học: Chất nhựa, trong đó có tinh dầu thông, α và β-pinen…

Tính vị - quy kinh: Vị đắng, tính ấm. Vào hai kinh tỳ và phế.

Tác dụng: Hoạt huyết, hành khí, sinh cơ, chỉ đau, rút mủ.

Công dụng: Trị phong thấp, gân cốt tê nhức, dùng ngoài trị răng sâu đau.

Liều dùng: Ngày dùng 6 - 16g.

Kiêng kỵ: Âm huyết kém, không phải hàn thấp không nên dùng.

Cách bào chế:

Theo Trung y:

Cưa từng khúc ngắn, đẽo ra từng miếng nhỏ, khi dùng nấu lấy nước dùng hoặc cô thành cao dùng.

Theo kinh nghiệm Việt Nam:

Đẽo mỏng, không phơi (mất chất dầu),

- Dùng vào thuốc thang khi gần được mới bỏ vào.

- Phối hợp với thuốc khác ngâm rượu để xoa bóp.

Bảo quản: Để nơi khô ráo, thoáng gió, tránh nóng, xa lửa.

Tham khảo Bào chế Đông dược 2005