Logo Website

BÀO CHẾ XÍCH TIỂU ĐẬU (đậu đỏ)

31/03/2020
Theo kinh nghiệm Việt Nam: Tạng nhiệt thì dùng sống, tạng hơi hàn thì sao qua nhưng thường dùng sống. Có thể sao đen tồn tính theo yêu cầu của lương y để an thần và lợi tiếu.

XÍCH TIỂU ĐẬU (đậu đỏ)

Tên khoa học: Phaseolus angularis Wigth: Họ đậu (Fabaceae)

Bộ phận dùng: Hạt. Hạt già mẩy, bỏ vỏ, nhân hồng, khô, rắn chắc, không mốc mọt là tốt.

Thành phần hóa học: Chất dầu béo, albumin, sinh tố B1, B2, acid nicotinic…

Tính vị - quy kinh: Vị ngọt, chua, tính bình. Vào hai kinh tâm và tiểu trường.

Tác dụng: Lợi thủy, hành huyết, tiêu sưng tấy, rút mủ 

Cộng dụng: Trị thủy thũng, trị tả lỵ và ung nhọt.

Liều dùng: Ngày dùng 12g đến 40g.

Kiêng kỵ: Âm hư mà không thấp nhiệt thì không nên dùng.

Cách bào chế:

Theo Trung y:

- Ngâm nước rồi ủ cho mọc mầm, lấy ra phơi khô dùng.

- Dùng tươi hoặc khô, có thể sao qua.

Theo kinh nghiệm Việt Nam:

Tạng nhiệt thì dùng sống, tạng hơi hàn thì sao qua nhưng thường dùng sống. Có thể sao đen tồn tính theo yêu cầu của lương y để an thần và lợi tiếu.

Bảo quản: Phơi khô, đậy kín, để nơi khô ráo tránh ẩm, đề phòng sâu mọt.

Nên phơi nắng mỗi khi thấy chớm mốc mọt.

Tham khảo Bào chế Đông dược 2005