A GIAO
A GIAO
Tên khoa học Gelatinum Asini
Bộ phận dùng: chất keo da cô thành miếng.
A giao Trung Quốc nấu bằng da lừa, màu đen láng trong, rắn, loại tốt thường gọi là cống giao, cũng có thứ nấu bằng da trâu, bò, ngựa là loại xấu. Ở nước ta như tỉnh Hà Bắc, Hưng Yên, Nghệ An đã có nấu a giao bằng da trâu bò để tự túc cho địa phương, chất mềm chưa được tốt.
Thành phần hóa học: có chất đạm…
Tính vị - quy kinh: vị hơi ngọt, tính bình. Vào ba kinh phế, can và thận.
Tác dụng: tư âm, dưỡng huyết, bổ phế thuận táo, chỉ huyết, an thai.
Chủ trị - liều dùng: huyết suy gầy yếu, thổ huyết, băng huyết và các chứng ra máu.
Ngày dùng: 4 - 12g.
Kiêng kỵ: tỳ vị suy nhược, ăn không tiêu, ỉa lỏng không nên dùng.
Cách bào chế:
Theo kinh nghiệm Việt Nam:
a. Lấy khăn vải sạch lau cho hết bẩn, thái bằng hạt ngô hoặc bằng hạt đậu lạc, bỏ vào chảo, sao với bột cáp phấn hoặc sao với bột mẫu lệ (20%) cho phồng đều. Sao với cáp phấn tốt hơn, sao với cát thì dính.
b. Khi dùng đem nướng phồng bỏ vào nước thuốc thang hòa tan mà dùng. Cách này dùng với khối lượng rất nhỏ nên ít dùng.
Bảo quản: để nơi cao ráo, tránh nóng ẩm.
Theo Bào chế Đông Dược 2005
Bài viết Bào chế đông dược khác
- BÀO CHẾ Ý DĨ NHÂN (bo bo)
- BÀO CHẾ XUYÊN TIÊU
- BÀO CHẾ XUYÊN SƠN GIÁP (vẩy tê tê, vẩy con trút)
- BÀO CHẾ XUYÊN KHUNG
- BÀO CHẾ XÍCH TIỂU ĐẬU (đậu đỏ)
- BÀO CHẾ XÍCH THƯỢC
- BÀO CHẾ XÀ SÀNG TỬ
- BÀO CHẾ XẠ HƯƠNG
- BÀO CHẾ XẠ CAN (cây rẻ quạt)
- BÀO CHẾ XÀ (rắn)
- BÀO CHẾ VƯƠNG BẤT LƯU HÀNH
- BÀO CHẾ VIỄN CHÍ
- BÀO CHẾ VĂN CÁP (con ngao, hến)
- BÀO CHẾ UY LINH TIÊN
- BÀO CHẾ UẤT KIM
- BÀO CHẾ TỲ GIẢI
- BÀO CHẾ TỲ BÀ DIỆP (lá nhót tây)
- BÀO CHẾ TÙNG TIẾT
- BÀO CHẾ TỤC ĐOẠN
- BÀO CHẾ TỬ UYỂN