Logo Website

Caffeine có hại cho bộ não của bạn không?

26/11/2020
Dùng một tách cà phê hoặc trà nóng buổi sáng là cách thưởng thức đối với một số ngườii. Nó có thể làm cho bạn cảm thấy tỉnh táo tuy nhiên liệu caffeine có gây ra những tác dụng khác đối với não?

Caffeine có hại cho bộ não của bạn không?

Dùng một tách cà phê hoặc trà nóng buổi sáng là cách thưởng thức  đối với một số ngườii. Nó có thể làm cho bạn cảm thấy tỉnh táo tuy nhiên liệu caffeine có gây ra những tác dụng khác đối với não?

Caffeine được tìm thấy tự nhiên trong trà và cà phê. Nhưng nó còn được thêm vào nước tăng lực và nhiều loại soda. Nó thậm chí còn được đưa vào một số thức ăn nhẹ và thuốc. Hơn tám trong số 10 người trưởng thành ở Hoa Kỳ dung sản phẩm có chứa caffeine ở trong các sản phẩm khác nhau.

Vậy làm thế nào để caffeine giúp bạn tỉnh táo? Cơ thể bạn sản xuất một cách tự nhiên một chất hóa học gọi là adenosine. Nó tích tụ trong cơ thể bạn trong ngày.

Tiến sĩ Sergi Ferre, một nhà khoa học não tại NIH giải thích “Bạn cảm thấy buồn ngủ vào cuối ngày — đó là adenosine,”. Sự tích tụ của nó cho bộ não của bạn biết khi nào cần nghỉ ngơi.

Caffeine ngăn chặn adenosine hoạt động trên các tế bào não. Điều này ngăn bạn cảm thấy buồn ngủ. Ferre nói: “Nhưng cơ thể thích nghi. Nếu bạn thường xuyên tiêu thụ caffeine, cơ thể bạn sẽ sản xuất nhiều adenosine hơn. Vì vậy, mọi người cần nhiều caffeine hơn theo thời gian để có được cảm giác tỉnh táo như cũ.

Ferre nói: Adenosine cũng khiến bạn cảm thấy khó chịu khi bỏ caffeine đột ngột. Nếu bạn loại bỏ caffein, adenosine bổ sung trong cơ thể có thể gây ra cảm giác cai nghiện trong một thời gian. Chúng bao gồm đau đầu và tăng cảm giác buồn ngủ.

Caffeine cũng tương tác với các hóa chất khác trong não. Nếu bạn tiêu thụ nhiều hơn mức bình thường, một số tương tác này sẽ khiến bạn cảm thấy “quá nhiều caffein”. Tim của bạn có thể đập mạnh, hoặc bạn có thể cảm thấy lo lắng hoặc đau bụng.

Nhưng caffeine không ảnh hưởng đến tất cả mọi người theo cùng một cách. Đó là bởi vì cơ thể của mọi người có thể phá vỡ nó ở các tốc độ khác nhau. Tiến sĩ Marilyn Cornelis, một nhà nghiên cứu dinh dưỡng tại Đại học Northwestern, giải thích rằng cơ thể bạn hoạt động nhanh như thế nào phụ thuộc phần lớn vào gen của bạn.

Các chuyên gia khuyến cáo rằng một số người nên tránh caffein. Những người này bao gồm những người gặp rắc rối về đường ruột như trào ngược acid, những người khó ngủ và những người bị huyết áp cao hoặc các vấn đề về tim. Trẻ em, thanh thiếu niên và phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú cũng thường được khuyên tránh xa caffeine. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn lo lắng về caffeine và sức khỏe của mình.

Ferre giải thích: “Ngay cả những người khỏe mạnh cũng nên tránh trộn caffeine với rượu. “Điều này là do caffeine có thể khiến não không cảm nhận được tác dụng trầm cảm của rượu. Điều này có thể khiến ai đó uống nhiều hơn bình thường, làm tăng khả năng suy giảm chức năng của họ”.

Cornelis nói: Nhưng nghiên cứu cho thấy rằng caffeine tự nó có thể vô hại đối với hầu hết người lớn khỏe mạnh với lượng thấp đến trung bình. Cô và những người khác đang nghiên cứu xem liệu nó có thể có tác động tích cực đến suy nghĩ, học tập và trí nhớ hay không.

Cô nói: “Khi bạn uống caffeine, sự chú ý của bạn sẽ lớn hơn. “Điều đó góp phần vào khả năng lưu giữ thông tin của não chúng ta. Điều đó có thể dẫn đến những cải thiện về chức năng nhận thức lâu dài." Nhóm của cô ấy đang khám phá những cách mới để đo lường tác động của caffein lên não và vai trò của các gen trong phản ứng của cơ thể bạn.

Cornelis cho biết thêm, mặc dù một vài tách cà phê hoặc trà không đường mỗi ngày có thể tốt cho hầu hết mọi người, nhưng Cornelis cho biết thêm, một số nguồn caffein có thể chứa nhiều đường. Cô ấy nói rằng lượng đường dư thừa không tốt cho cơ thể hoặc não bộ. Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn không có đường hoặc caffein, hãy xem hộp Lựa chọn Thông thái.

Dịch từ newsinhealth