Logo Website

Tại sao phải khống chế hấp thu chất béo và cholestetrol?

09/11/2020

Tại sao phải khống chế hấp thu chất béo và cholesterol?

Tổng lượng chất béo trong bữa ăn hấp thu quá nhiều là nguyên nhân chính làm tăng mỡ máu. Điều tra dịch tễ học nước ngoài khám phá rằng, những vùng hấp thu chất béo chiếm hơn 40% so với tổng lượng, thì cư dân ở đó có tỷ lệ bị xơ vữa động mạch tăng cao thấy rõ. Tổ chức Y tế Thế giới mở cuộc điều tra tại hai mươi mấy nước cho thấy, nam giới 55 tuổi hằng ngày hấp thu lượng chất béo có tỷ lệ tử vong do bệnh mạch vành thấy rõ. Cho nên giảm hấp thu lượng chất béo là biện pháp phòng trị bệnh mạch vành có hiệu quả. Chất béo bữa ăn của người trung lão niên nên chiếm 20%-25% so với tổng lượng.

Ngoài tổng lượng chất béo ra, còn phải chú ý chủng loại của chất béo. Thường cho rằng chất béo động vật chứa nhiều acid béo bão hòa, làm cholesterol máu tăng cao, nên ít ăn hoặc không ăn chất béo động vật, như thịt mỡ, dầu mỡ, bơ, phô mai... Trong dầu thực vật chứa nhiều acid béo không bão hòa, có tác dụng giảm cholesterol, có thể chọn dùng dầu thực vật vừa phải, như dầu bấp, dầu đậu phông, dầu đậu nành, dầu hạt cải, dầu hạt hướng dương...

Nguồn trích: Lương y-Dược sỹ  Bàng Cẩm: Món ăn cho người bệnh mạch vành và mỡ máu cao; Nhà xuất bản Đà Nẵng